Bệnh sốt xuất huyết: Cách phòng tránh và điều trị tốt nhất

22:21 14/08/2017
Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm có nguy cơ tử vong và dễ bùng phát thành dịch. Hãy đọc bài chia sẻ này để biết cách phòng trách và điều trị, bảo vệ sức khỏe của bản thân và của cộng đồng.

Chào các bạn, trong bài chia sẻ trước, tôi đã nói rất chi tiết về mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết để từ đó chúng ta nâng cao ý thức phòng tránh bệnh. Sau khi trao đổi và lấy ý kiến từ các đồng nghiệp, tôi viết bài này để chia sẻ với các bạn những kiến thức cần thiết để phòng tránh và điều trị bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là gì

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trung Dengue gây ra, bệnh lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh thông qua vật trung gian là muỗi.

Sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh viết tắt là D1, D2, D3, D4. Nếu các bạn từng bị nhiễm loại chủng huyết thanh nào thì có khả năng miễn nhiễm với chủng virus đó, nhưng loại còn lại, bạn vẫn có thể bị nhiễm bình thường.

Sốt xuất huyết xảy ra nhiều ở các nước khu vực nhiệt đới. Ở Việt Nam bệnh có thể xảy ra quanh năm và dễ bùng phát thành dịch nhất vào mùa mưa (tháng 6,7,8,9).

Có nhiều người thường xem nhẹ bệnh sốt xuất huyết và tỏ ra chủ quan, nhưng chúng ta đều nhận thấy trong những năm gần đây dịch bệnh đang phát triển mạnh, đe dọa đến tính mạng con người.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, đáng nói là có nhiều trường hợp người lớn tử vong. Vì vậy các bạn không được chủ quan và xem nhẹ căn bệnh này.

Dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết

Những dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết

Các bạn có thể đọc thêm bài chia sẻ của tôi về những biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết ở bài trước. Còn trong bài viết này tôi xin chia sẻ cách phòng tránh và điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả.

Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh sốt xuất huyết.

Cách điều trị sốt xuất huyết

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu sốt xuất huyết mà chủ yếu các bác sĩ sẽ điều trị triệu chứng cho bạn để nâng cao thể trạng. Những cách điều trị thường được áp dụng là:

Bù nước điện giải. Bác sĩ sẽ cho bạn uống nước oresol để bù nước. Ngoài ra tôi khuyên các bạn nên ăn nhiều trái cây, nước đun sôi, uống sữa tươi tiệt trùng, ăn cháo, súp…

Uống thuốc hạ sốt.  Nếu các bạn sốt cao, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng thuốc hạ sốt và đồng thời giảm các triệu chứng đau là paracetamol, uống cách 4-6 giờ một lần, không quá 4g một ngày, mỗi liều thông thường là 325-650mg.

Đối với trẻ em thì liều uống cụ thể như sau:

Trẻ em dưới 3 tháng: 40mg.

Trẻ em từ 4 đến 11 tháng: 80mg.

Trẻ em từ 1 đến 2 tuổi: 120mg.

Trẻ em 2 đến 3 tuổi: 160mg.

Trẻ em 4 đến 5 tuổi: 240mg.

Trẻ em 6 đến 8 tuổi: 320mg.

Trẻ em 9 đến 10 tuổi: 400mg.

Trẻ em 11 tuổi: 480mg.

Tôi khuyến cáo các bạn không được dùng thuốc giảm đau hạ sốt trong nhóm không steroid như aspirin, acid mefenamic, naproxen, ibuprofen… những loại thuốc này sẽ làm ức chế tập kết tiểu cầu tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết não.

Nghỉ ngơi tại nhàNgười bị sốt xuất huyết nhẹ có thể nghỉ ngơi và được chăm sóc tại nhà. Bệnh nhân nên ăn các món ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp, bù nước, điện giải bằng đường uống từ nước đun sôi, sữa, dung dịch oresol, nước trái cây... Người nhà cần chú ý chăm sóc, theo dõi bệnh nhân lúc sốt cao và ngay khi có bất kỳ dấu hiệu xuất huyết hoặc diễn biến tăng nặng của bệnh phải kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện cấp cứu.

Việc dùng kháng sinh với bệnh nhân sốt xuất huyết là điều hoàn toàn không cần thiết. Lý do bởi sốt xuất huyết là bệnh do virut gây ra, trong khi các kháng sinh chỉ có tác dụng kìm hãm và tiêu diệt vi khuẩn. Dùng kháng sinh không đúng cách ở bệnh nhân sốt xuất huyết thậm chí có thể làm tăng độc tính trên gan, thận, gây ảnh hưởng xấu tới tình trạng người bệnh.

Một điều cần lưu ý khác nữa là không nên cạo gió cho bệnh nhân theo phương pháp dân gian vì cạo gió dùng lực và dầu nóng làm tổn thương cơ và giãn mạch sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân do có thể làm cho tình trạng xuất huyết nghiêm trọng hơn.

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Sau khi trao đổi cùng đồng nghiệp và các chuyên gia, tôi có lời khuyên cho các bạn rằng cách tốt nhất để phòng tránh sốt xuất huyết là tiêu diệt muỗi - trung gian gây bệnh.

Để tiêu diệt muỗi, loại bỏ loăng quăng, bọ gậy các bạn cần làm những điều sau:

Loại bỏ nơi sinh sống của muỗi

Phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh nơi ở để muỗi không có nơi sinh sống. Các bạn nên thường xuyên thu dọn chai lọ, vỏ dừa, mảnh chai… ở quanh nhà, đảm bảo cho môi trường sống xung quanh luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Không cho muỗi sinh sản

Lật úp các chum, các dụng cụ chứa nước để muỗi không có nơi đẻ trứng. Thả cá vào các bể chứa nước lớn của gia đình để cá diệt loăng quăng, bọ gậy. Thay rửa các dụng cụ chứa nước, thay bể cá, bình hoa, cây thủy sinh thường xuyên.

Chống muỗi đốt

Môi trường xung quanh dù chúng ta có tác động như thế nào cũng khó loại bỏ hoàn toàn muỗi. Cách tốt nhất là hãy tự bảo vệ mình khỏi muỗi đốt. Các bạn có thể áp dụng một số cách để tiêu diệt muỗi hoặc chống muỗi đốt như:

  • Mặc quần áo dài tay.
  • Ngủ màn, bật quạt thường xuyên để đuổi muỗi.
  • Sử dụng kem chống muỗi. Nhưng các bạn lưu ý hãy kiểm tra thành phần của kem chống muỗi xem có dị ứng với thành phần của kem hay không.
  • Sử dụng hương đuổi muỗi trong phòng.
  • Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt đuổi muỗi.

Phòng tránh sốt xuất huyết

Loại bỏ nơi trú ẩn của muỗi đề phòng ngừa sốt xuất huyết

Riêng với người được chẩn đoán bị sốt xuất huyết, phải tuyệt đối cách ly để không để muỗi tiếp tục đốt lây lan bệnh cho những người xung quanh. Và điều cuối cùng là các bạn cùng gia đình phải phối hợp với chính quyền và các ngành y tế để tiêu diệt muỗi và phòng bệnh. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top