4 thời điểm siêu âm thai quan trọng phải ghi nhớ nếu không sau này sẽ hối hận

16:51 26/08/2017
Siêu âm là việc rất quan trọng để biết về tình trạng sức khỏe và sự phát triển của thai nhi, đồng thời đây cũng là một cách tuyệt vời để giúp những người mẹ có những hình ảnh và cảm nhận về con mình dễ dàng nhất. Vậy những thời điểm siêu âm thai nào là quan trọng nhất? Hãy đọc bài viết này để có câu trả lời.

Bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn về các công nghệ siêu âm được sử dụng hiện nay để các bạn không phải bỡ ngỡ khi đi siêu âm. Đồng thời tôi sẽ đưa ra cho các bạn 4 thời điểm siêu âm thai quan trọng mà các bạn không được bỏ qua.

Công nghệ siêu âm hiện nay

Siêu âm là một bước tiến khoa học tuyệt vời giúp bố mẹ có thể nhìn thấy hình ảnh của con trên màn hình vi tính khi bác sĩ sử dụng thiết bị khuếch tán sóng âm nhằm tái hiện hình ảnh trong ổ bụng của người mẹ.

Siêu âm giúp bác sĩ xác định được giới tính thai nhi sớm, kiểm tra sự phát triển của bé có bình thường không và phát hiện sớm những bất thường của thai nhi như dị tật hở hàm ếch, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành, dị dạng tay chân, down… để có biện pháp xử lí kịp thời.

Hiện nay có 3 công nghệ siêu âm được sử dụng phổ biến đó là 2D, 3D và 4D. Tôi sẽ giải thích về các công nghệ này cho các bạn.

Công nghệ siêu âm 2D

Công nghệ này thường được áp dụng cho những tuần đầu tiên của thai kì từ 18-20. Khi bạn phát hiện ra mình bị chậm kinh và có những dấu hiệu mang thai sớm. Khi đó siêu âm có thể giúp bạn trả lời câu hỏi liệu bạn có mang thai hay không.

Siêu âm 2D sẽ cho kết quả là hình ảnh đen trắng của thai nhi. Hình ảnh lúc này nhìn không rõ ràng, chưa rõ hình hài. Giai đoạn này bác sĩ chỉ xác định được thai nhi đã vào trong tử cung hay chưa, xác định một số bất thường về sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm 2D

Siêu âm 2D giúp xác định bạn đã mang thai hay chưa và cho biết vị trí của thai

Công nghệ siêu âm 3D

Siêu âm 3D là công nghệ siêu âm hiện đại mà chắc chắn nhiều người đã biết và sử dụng. Đây cũng là siêu âm 3 chiều nhưng kết quả trả về là hình ảnh màu, thời điểm siêu âm 3D thì thai đã phát triển và có hình thái lớn, đầy đủ. Nhờ đó bác sĩ siêu âm sẽ xác định được giới tính thai nhi sớm và chính xác nhất.

Nhờ hình ảnh rõ và có màu sắc bác sĩ sẽ dễ dàng phát hiện những bất thường ở thai nhi hơn so với siêu âm 2D. Siêu âm 3D thường được áp dụng trong thời điểm thai nhi được 22 tuần trở đi.

Siêu âm 3D

Siêu âm 3D cho hình ảnh rõ nét của thai nhi

Công nghệ siêu âm 4D

Siêu âm 4D sẽ cho kết quả là hình ảnh rõ nét của thai nhi, bên cạnh 3 chiều không gian như siêu âm 3D thì siêu âm 4D còn có chiều thời gian. Vì thế siêu âm 4D sẽ giúp ghi lại được những chuyển động của thai nhi một cách chân thực nhất.

Tôi đã chứng kiến được niềm hạnh phúc của những cặp vợ chồng khi được nhìn thấy những chuyển động đáng yêu của con mình. May mắn nhờ công nghệ phát triển mà các ông bố, bà mẹ có thể được nhìn thấy con mình sớm hơn, cảm giác của tôi cũng hạnh phúc thay cho họ.

Không chỉ quan sát được chuyển động của con mà bố mẹ có thể ghi hình lại trên đĩa để làm kỉ niệm. Tuy nhiên tôi cũng lưu ý các bạn là không cần thiết phải siêu âm 4D thường xuyên vì chi phí tốn kém hơn.

Có nhiều thông tin nói rằng siêu âm nhiều sẽ có hại cho thai nhi, bản thân tôi không khẳng định vấn đề này vì cho đến nay chưa có nghiên cứu nào khẳng định sóng siêu âm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Tôi chỉ khuyên các bạn nên siêu âm định kì hàng tháng và đặc biệt là những mốc quan trọng. Những mốc đó tôi sẽ nói chi tiết ở phần tiếp theo của bài chia sẻ này.

Những thời điểm siêu âm thai quan trọng

Các bạn cần siêu âm định kì mỗi tháng, nhưng trong thai kì, có những thời điểm rất quan trọng cần siêu âm mà bạn không được bỏ qua. Tổng hợp lại có 5 thời điểm, đó là

1. Siêu âm khi phát hiện ra trễ kinh

Sẽ có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn bị rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh. Nhưng nếu mới quan hệ không an toàn trước đó thì các bạn phải lưu ý ngay đến việc mình có thai bởi chậm kinh là dấu hiệu chính xác nhất báo hiệu mang thai.

Đi siêu âm lúc này bác sĩ sẽ giúp bạn phát hiện xem mình có thai hay không, thai đã nằm ở tử cung hay chưa và thai nhi có phát triển bình thường hay không. Nếu phát hiện thấy mang thai thì lần siêu âm đầu tiên cũng là thời điểm chính xác nhất để tính ngày dự sinh. Thường ngày dự sinh sẽ có sai số 3 ngày.

Khi trễ kinh và nghi ngờ có thai bạn nên siêu âm hoặc xét nghiệm máu để biết chính xác mình có mang thai hay không. Điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị được tinh thần và điều kiện tốt nhất, sớm nhất để chăm sóc thai nhi.

2. Siêu âm vào tuần thứ 12 của thai kì

Thời điểm siêu âm là trong giai đoạn thai nhi được 11-13 tuần tuổi. Đây là thời điểm siêu âm hết sức quan trọng. Bác sĩ siêu âm sẽ đo độ mơ da gáy của thai nhi, việc siêu âm này sẽ giúp phát hiện ra những bất thường nhiễm sắc thể từ đó dự đoán những dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Độ mờ da gáy nên ở mức dưới 3mm. Nếu trên 3mm thì 30% là thai nhi mắc hội chứng Down. Một số dị tật khác có thể gặp phải là dị dạng tim, thoát vị cơ hoành, dị dạng tay chân… Siêu âm vào tuần 11-13 cũng là thời điểm giúp mẹ bầu biết mình mang đơn hay đa thai.

3. Siêu âm vào tuần 22 của thai kì

Khi thai nhi vào tuần 21-25 các bạn cần siêu âm để khảo sát hình thái thai nhi. Lúc này thai nhi đã phát triển hình thể một cách hoàn chỉnh, bác sĩ siêu âm sẽ kiểm tra xem sự phát triển này có bình thường hay không.

Bác sĩ sẽ kiểm tra cột sống, hộp sọ, não, tay, chân, tim, phổi, thận… và kiểm tra nhau thai, nước ối… Giai đoạn này bác sĩ cũng có thể phát hiện được những bất thường về hình thái như hở hàm ếch, sứt môi, hoặc những dị tật, bất thường của cơ quan nội tạng.

4. Siêu âm vào tuần 32 của thai kì

Từ tuần 32-36 của thai kì, các bạn cần siêu âm để đánh giá sự phát triển của thai nhi có phù hợp với tuổi thai hay không, đồng thời bác sĩ sẽ phát hiện những bất thường xuất hiện muộn ở động mạch, tim và não. Vào những tuần cuối cùng của thai kì, bác sĩ sẽ đặc biết quan tâm đến tư thế của thai, nhau thai và tình trạng nước ối nhiều hay ít, trong hay đục.

Vào những tuần cuối của thai kì, bạn cần phải đi siêu âm để xác định tình trạng của thai, ngôi thai, cân nặng và kích thước để xem việc chuyển dạ sẽ dễ hay khó và tình trạng nước ối. Nếu nước ối đang cạn dần thì đây là dấu hiệu bạn sắp chuyển dạ, nếu nước ối cạn mà tử cung vẫn chưa co thắt thì bác sĩ sẽ chỉ định mổ để lấy thai nhi ra tránh để bị ngạt.

Thời điểm siêu âm thai quan trọng

Những thời điểm siêu âm thai quan trọng

Trên đây là những thời điểm siêu âm hết sức quan trọng các bạn không được bỏ qua. Ngoài ra các bạn nên siêu âm định kì hàng tháng để theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện bất thường sớm nhất. Các bạn cũng nên lựa chọn những cơ sở uy tín và bác sĩ có chuyên môn cao để việc siêu âm đạt chất lượng tốt nhất, tránh tốn kém tiền bạc.

Xem thêm: Những phương pháp xác định mang thai sớm chính xác nhất.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top