Các triệu chứng lạc nội mạc tử cung bạn không được bỏ qua

22:25 25/09/2017
Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Tôi đã gặp nhiều trường hợp vô sinh do lạc nội mạc tử cung và thậm chí là tử vong do biến chứng. Vì thế bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn các triệu chứng lạc nội mạc tử cung sớm nhất để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nhiều chị em thật sự may mắn khi không phải chịu những cơn đau bụng khi đến kì kinh nguyệt, nhưng ngược lại có không ít người bị đau dữ dội, thậm chí còn phải dùng đến thuốc giảm đau. Nhưng hãy cẩn thận vì đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung, một căn bệnh gây vô sinh ở 10% phụ nữ.

Lạc nội mạc tử cung là gì?

Nói một cách dễ hiểu về lạc nội mạc tử cung, tôi sẽ giải thích về cơ chế hình thành kinh nguyệt mỗi tháng. Các bạn hãy hình dung niêm mạc tử cung sẽ dày lên mỗi tháng để đón trứng làm tổ, nếu trứng không được thụ tinh lớp niêm mạc này sẽ bong ra cùng với máu và dịch nhày tạo thành kinh nguyệt.

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi có sự rối loạn bên trong tử cung. Lớp niêm mạc không nằm trong tử cung mà lại "đi lạc" đến các cơ quan khác như vòi trứng, buồng trứng, bàng quang, ruột, thậm chí là phổi… khi đó chúng ta gọi là lạc nội mạc tử cung.

Bệnh lạc nội mạc tử cung

Hình ảnh lạc nội mạc tử cung ở các cơ quan vùng chậu

Các tế bào này có nguồn gốc tử niêm mạc tử cung nên nó cũng hoạt động theo chu kì như những tế bào khác dưới sự điều tiết của nội tiết. Vì thế nó cũng phát triển và chảy máu khiến người bệnh đau đớn. 

Để hiểu rõ hơn về bệnh lạc nội mạc tử cung, các bạn có thể đọc thêm bài chia sẻ tổng quát của tôi về bệnh lạc nội mạc tử cung.

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung

Theo tài liệu tôi tìm hiểu, có đến 10% phụ nữ mắc phải bệnh này. Bệnh gặp nhiều nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, thường gặp nhất là từ 30-40,  nhưng cũng có những bé gái mới dậy thì đã mắc phải bệnh này. Các bạn có thể phát hiện được bệnh nhờ những triệu chứng lạc nội mạc tử cung dưới đây.

Đau bụng

Đây là triệu chứng rõ nhất của bệnh, chị em sẽ cảm thấy đau dữ dội vùng bụng dưới từ trước khi có kinh đến tận cuối chu kì kinh. Đau vùng chậu và thậm chí là đau toàn thân. Chị em cũng thấy đau khi quan hệ, khi đi vệ sinh và đau tức khi thở nếu cơ hoành bị tổn thương.

Ngoài ra các chị em có thể bị ra máu bất thường khi không phải kì kinh nguyệt, máu kinh nguyệt có thể ra nhiều máu đông.

Dấu hiệu lạc nội mạc tử cung

Đau bụng kinh là dấu hiệu điển hình của lạc nội mạc tử cung

Gặp vấn đề về tiêu hóa

Gặp vấn đề về tiêu hóa là một triệu chứng lạc nội mạc tử cung khá phổ biến. Nếu tế bào niêm mạc tử cung đi lạc tới các cơ quan tiêu hóa như ruột, dạ dày… thì bạn sẽ gặp phải một số vấn đề tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón… do ruột bị kích thích.

Tương tự, nếu tế bào niêm mạc tử cung lan đến các cơ quan khác như bàng quang, thận, phổi… thì bạn cũng sẽ gặp vấn đề về hệ bài tiết, đau bụng, đi tiểu nhiều... và khó thở, đau ngực khi thở… khi ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Hiếm muộn, vô sinh

Bệnh lạc nội mạc tử cung cũng là nguyên nhân gây vô sinh phổ biến ở chị em, vì thế nếu bạn cố gắng mà vẫn chưa có con thì rất có thể bạn đã bị lạc nội mạc tử cung.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu lạc nội mạc tử cung khác như mệt mỏi, buồn nôn, khó thở, xuất huyết… Nhìn chung của bệnh rất khó phân biệt với đau bụng kinh thông thường, ruột bị kích thích, viêm ruột thừa hay các vấn đề về sức khỏe khác. Các triệu chứng lạc nội mạc tử cũng sẽ thể hiện rõ hơn trong chu kì kinh nguyệt.

Khi khám lâm sàng sẽ thấy một số dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung như.

  • Vùng âm đạo, trực tràng thấy đỏ, cảm giác thâm nhiễm vách trực tràng âm đạo.

  • Khi khám cổ tử cung sẽ thấy có các u mày vàng hoặc xanh, hoặc lạc nội mạc tử cung ở túi cùng Douglas dạng nang có dịch màu xanh đen.

  • Nếu tế bào đi lạc đến buồng trứng có thể thấy buồng trứng to.

  • Thành ổ bùng hoặc tầng sinh môn có thể có sẹo.

Vì thế khi nghi ngờ bị lạc nội mạc tử cung, chỉ có cách xác định là soi ổ bụng, làm xét nghiệm để phát hiện tế bào nội mạc tử cung ở các cơ quan của cơ thể. Bạn không nên chần chừ mà cần đi khám ngay để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không?

Có nhiều bệnh nhân hỏi tôi lạc nội mạc tử cung có nguy hiểm không? Tôi trả lời chắc chắn là có! Bệnh không chỉ gây đau đớn và những rối loạn chức năng các cơ quan trong cớ thể mà còn dẫn đến những hậu quả như vô sinh hoặc tử vong.

Các tế bào tử cung khi đi lạc sẽ lơ lửng trong các cơ quan hoặc đâm, dính vào niêm mạc các cơ quan như vòi trứng, buồng trứng, thành ruột… gây chảy máu, tổn thương.

Lạc nội mạc tử cung gây vô sinh do các bộ phận như vòi trứng, ống dẫn trứng bị viêm, dính làm co kéo vị trị, thậm chí là tắc vòi tử cung, vòi trứng, ống dẫn trứng khiến chị em vô sinh.

Có thể để lại sẹo dính. Các mô lạc nội mạc tử cung đi lạc có thể dày lên và chảy máu như bình thường, làm các mô xung quanh sẽ bị viêm, sưng tấy, nhiễm trùng, có thể để lại mô sẹo hoặc nhiễm trùng máu gây tử vong.

Gây u nang buồng trứng. Nếu mô nội mạc từ cung xâm lấn đến gần hoặc ở buồng trứng sẽ gây ra u nang buồng trứng kích thước lớn, gây cản trở trong đời sống và sinh hoạt rất khó chịu, nếu không điều trị kịp thời, khối u bị vỡ có thể dẫn đến nhiễm trùng, thậm chí là tử vong.

Lạc nội mạc tử cung có thể chữa chị bằng cách bóc tách tế bào hoặc cắt bỏ đối với trường hợp không còn nhu cầu sinh con. Tuy nhiên bệnh rất dễ tái lại gây nguy hiểm cho người bệnh. Nếu phát hiện sớm có thể điều trị bệnh dễ dàng hơn. Nếu phát hiện triệu chứng lạc nội mạc tử cung bạn cần đi khám ngay.

Xem thêm: Giải đáp cách điều trị lạc nội mạc tử cung hiệu quả.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top