Không muốn tổn thương vùng chậu và vô sinh thì đừng coi thường nang naboth cổ tử cung

17:06 28/07/2017
Nang naboth cổ tử cung có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nhưng không nhiều người biết đến căn bệnh này, vì vậy bài chia sẻ này tôi sẽ giúp các bạn có những kiến thức rõ ràng nhất về căn bệnh này để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nang naboth cổ tử cung là gì

Có nhiều người thậm chí chưa từng biết đến nang naboth cổ tử cung. Trong bài chia sẻ này tôi sẽ giải đáp cho các bạn. 

Các bạn hãy hình dung, cổ tử cung có cấu tạo gồm lỗ trong và lỗ ngoài được phân biệt với nhau bằng loại tế bào phủ bề mặt. Lỗ bên ngoài là phần tiếp giáp với âm đạo, được phủ bằng biểu mô lát tầng, gồm nhiều lớp tế bào chồng lên nhau như xếp ngói. Còn lỗ trong cổ tử cung được phủ bằng biểu mô trụ đơn, các tế bào hình trụ tiết chất nhầy tạo thành một màng mỏng.

Cấu tạo cổ tử cung

Cấu tạo của cổ tử cung

Cổ tử cung sẽ tiết chất nhày, đảm bảo hoạt động bình thường của âm đạo. Tuy nhiên, nếu cổ tử cung chịu tác động của nội tiết, các tác nhân sinh hóa lý tác động đến bề mặt khiến lỗ cổ tử cung trong và ngoài bị biến đổi bất thường.

Nếu lớp biểu mổ ở bên trong trượt ra bên ngoài sẽ thành lộ tuyến cổ tử cung. Còn nếu các lớp biểu mô bên ngoài lấn vào lỗ bên trong gây bít tắc hệ thống tiết dịch, dịch nhày sẽ vùi lấp các tế bào bong tạo thành nang naboth.

Nang naboth cổ tử cung không có triệu chứng gì đặc biệt mà thông thường người bệnh sẽ phát hiện ra khi đi khám, soi cổ tử cung. Khi soi lên sẽ thấy cổ tử cung có nhiều mô tuyến, lấm tấm đỏ, xuất hiện nhiều nang nhỏ, tiết nhiều chất nhày và lớp biểu mô lát nằm ở phía trong cổ tử cung.

Nang naboth có kích cơ bằng hạt gạo, hạt đậu hoặc thậm chí to hơn. Nhìn chung đây là bệnh lí lành tính nhưng cũng có thể gây nên một số biến cứng nếu để lâu. Về những biến chứng của nang naboth tôi sẽ nói chi tiết hơn ở phần sau.

Nguyên nhân hình thành nang naboth cổ tử cung

Như tôi đã giải thích về nang naboth ở trên, khi cổ tử cung chịu tác động của một tác nhân nào đó làm cho các tế bào biểu mô có sự biến đổi sẽ gây nên naboth tử cung. Tôi xin liệt kê một số nguyên nhân chủ yếu tác động đến cổ tử cung hình thành nang naboth như sau.

Do lộ tuyến cổ tử cung

Lộ tuyến cổ tử cung là một nguyên phổ biến gây nang naboth. Khi các tế bào biểu mô của cổ tử cung bị lộ ra ngoài sẽ gây bít tắc cổ tử cung, trong khi chất nhày vẫn tiết ra nhưng lại không thể thoát ra ngoài, lâu ngày sẽ hình thành các nang với kích thước ban đầu chỉ bằng hạt gạo nhưng càng ngày sẽ càng lớn hơn.

Do viêm loét cổ tử cung

Nếu bạn bị viêm cổ tử cung mà để kéo dài dẫn đến tình trạng viêm loét. Khi viêm nhiễm lâu ngày lan ra diện rộng, các vi khuẩn sẽ tấn công khiến cho các tế bào biểu mô phát triển tăng sinh và trùm lên các tuyến, dịch nhày bị ứ đọng, hình thành mủ và các nang naboth.

Do bệnh phụ khoa khác

Không chỉ lộ tuyến hay viêm loét cổ tử cung, nếu các bạn bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung… thì bạn sẽ có nguy cơ cao bị nang naboth cổ tử cung.

Nang naboth cổ tử cung có nguy hiểm không

Nhiều bệnh nhân của tôi thường lo lắng không biết nang naboth có nguy hiểm hay để lại biến chứng nào không. Như tôi đã nói ở trên, nang naboth là tổn thường lành tính. Tuy nhiên nó có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm nên các bạn không được xem nhẹ.

Tổn thương cổ tử cung

Khi nang phát triển với kích thước lớn có thể làm tổn thương cổ tử cung, khiến cho cổ tử cung của các bạn bị lệch, biến dạng… Chưa kể khi nang đạt đến kích thước lớn thì nguy cơ bị vỡ lại càng cao, khi đó sẽ làm cho cổ tử cung bị nhiễm trùng, nguy hiểm tới sức khỏe và khả năng sinh sản của bạn.

Gây viêm nhiễm vùng chậu

Nếu nang naboth bị vỡ thì nguy cơ nhiễm trùng sẽ không chỉ dừng lại ở cổ tử cung mà còn lan sang các cơ quan khác như tử cung, vòi, ống dẫn trứng… gây viêm tắc vòi trứng và vô sinh.

Khó thụ thai

Có nhiều bệnh nhân cũng hỏi tôi là việc bị nang naboth cổ tử cung có ảnh hưởng đến việc mang thai hay không thì tôi trả lời là có, khi các nang phát triển lớn sẽ bít kín cổ tử cung khiến tinh trùng khó tiến sâu vào bên trong để thụ tinh.

Ngoài ra bệnh cũng gây một số phiền toái khác như đau bụng kinh, mất khoái cảm khi quan hệ tình dục… Vì vậy tôi khuyên các bạn nên điều trị sớm để tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Nang naboth cổ tử cung gây nhiều hậu quả nguy hiểm

Nang naboth cổ tử cung có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm

Điều trị nang naboth cổ tử cung

Nang naboth là bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị thì nguy cơ biến chứng càng cao. Vì thế việc điều trị nang naboth theo tôi là rất cần thiết. Thực tế tôi đã gặp nhiều trường hợp bệnh nhân bị nang naboth không điều trị sớm dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hai phương pháp điều trị nang naboth mà y học đang áp dụng hiện nay.

Điều trị nang naboth bằng nội khoa

Phương pháp điều trị này bác sĩ sẽ chỉ định cho những trường hợp nang còn nhỏ, mới hình thành. Thuốc sẽ có tác dụng làm cho thể tích của nang nhỏ đi hoặc tiêu biến mà người bệnh không cần phải phẫu thuật.

Điều trị nang naboth bằng phẫu thuật

Phương pháp thứ hai là tiến hành phẫu thuật loại bỏ nang naboth. Bác sĩ sẽ tiến hành chọc, hút các nang hoặc tiến hành đốt để loại bỏ nang.

Tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị bệnh phù hợp cho bạn. Nhìn chung nang naboth cổ tử cung không quá nghiêm trọng, thậm chí có thể tự khỏi được.

Theo tôi, các bạn hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái để điều trị đạt kết quả tốt nhất. Ngoài ra tôi cũng khuyên các bạn nên giữ vệ sinh sạch sẽ, quan hệ tình dục lành mạnh để phòng tránh bệnh.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top