U nang buồng trứng, nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị

23:00 26/09/2017
Có nhiều người chưa hiểu về nguyên nhân cũng như chưa phân biệt được triệu chứng của bệnh nên vẫn còn xem nhẹ. Bài viết này tôi sẽ chỉ cho các bạn những kiến thức không nên bỏ qua về bệnh u nang buồng trứng.

Nguyên nhân u nang buồng trứng

Hiện nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh u nang buồng trứng, vì thế vẫn chưa có phương pháp phòng bệnh hiệu quả. Từ những tài liệu tôi nghiên cứu, tôi tổng kết lại một số nguyên nhân có thể dẫn đến u nang buồng trứng. Tôi xin chia sẻ với các bạn như sau.

Hình ảnh u nang buồng trứng

Hình ảnh minh họa u nang buồng trứng

Thứ nhất, do nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng, dẫn đến những biến đổi tạo thành u nang. Đây là nguyên nhân phổ biến dẫn đến u nang cơ năng, các u không có triệu chứng và biến mất một cách tự nhiên trong vài tuần hoặc vài tháng. Dạng u nang cơ năng này hiếm khi xoắn, vỡ gây xuất huyết, đau đớn cho người bệnh.

Nguyên nhân thứ hai là mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết. Đây không hẳn là nguyên nhân phổ biến nhưng cũng thường không có triệu chứng. Khi mạch máu bị vỡ sẽ gây ra những cơn đau bụng cấp tính.

Nguyên nhân thứ ba là do thể vàng phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài thất thường. Thể vàng trong u nang hoạt động vượt mức khiến kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài. Một số trường hợp các nang trứng vỡ ra gây đau bụng cấp tính.

Nguyên nhân thứ tư là do dư thừa hormone thai kì dẫn đến u nang lutein. Việc dư thừa hormone thai kì là do các khối u xuất hiện trong thời gian thai nghén hoặc do rối loạn nội tiết thai kì kích thích rụng trứng.

Nguyên nhân thứ năm, do sự kích thích buồng trứng của hormone luteinzing gây rối loạn nội tiết ở buồng trứng.

Những nguyên nhân này không hẳn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến u nang buồng trứng, nhưng theo những tài liệu mới nhất thì chúng đều ảnh hưởng đến việc hình thành u nang buồng trứng.

Xem thêm: Phân biệt các loại u nang buồng trứng thường gặp.

Triệu chứng u nang buồng trứng

U nang buồng trứng thường không có biểu hiện đặc trưng và thường nhầm với một số bệnh thông thường khác như rối loạn tiêu hóa gây đau bụng. Nhưng tôi tổng hợp lại các triệu trứng thường thấy của người bị u nang để các bạn đối chiếu với tình trạng của mình.

Khó chịu ở bụng dưới

Biểu hiện này ban đầu ít nhận thấy vì cứ nghĩ là do chu kì kinh nguyệt hoặc do ăn uống. Đây là biểu hiện trong giai đoạn đầu khi bạn mắc u nang buồng trứng. Do trọng lượng của khối u và tác động của nhu động ruột nên khối u biến đổi vị trí hoặc đè nặng xuống các cơ quan vùng chậu khiến các bạn cảm thấy đau tức bụng.

Đau bụng

Nếu khối u không có biến chứng như vỡ, xuất huyết… thì sẽ không gây đau cấp tính cho người bệnh. Khi khối u lớn lên sẽ chèn ép các cơ quan gây đau âm ỉ. Còn trường hợp bị xoắn cuống, vỡ, xuất huyết sẽ gây đau đớn, trường hợp nguy hiểm có thể bị hoại tử, nhiễm trùng và dẫn đến tử vong. Nếu bị u ác tính thì ngoài đau bụng bạn còn thấy đau chân do u chèn lên vùng bụng làm giảm tuần hoàn đưa máu đến chân.

Bụng to bất thường, sờ thấy khối u

Giai đoạn này khối u đã phát triển với kích thước lớn, các bạn có thể sờ nắn và thấy được khối u. Cùng với đó bụng cũng to bất thường và cảm giác đau, căng tức tăng lên.

Kinh nguyệt không đều

Nhiều bệnh nhân của tôi không gặp triệu chứng này, nó chỉ xảy ra với một số người. Nếu một nửa buồng trứng hoặc cả hai buồng trứng bị u nang nhưng không phá hủy hết các tổ chức của buồng trứng nên không có hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Tôi có gặp một số trường hợp tử cung của người bệnh bị xuất huyết do u nang buồng trứng phân bố huyết quản ở vùng chậu thay đổi, dẫn đến xung huyết nội mạc. Cũng có thể do u ác tính di chuyển đến nội mạc tử cung gây chảy máu.

Căng tức ngực

Khi u nang phát triển có kích thước lớn sẽ chèn ép, lấp đầy khoang bụng, khiến người bệnh cảm thấy khó thở, có hiện tượng trống ngực. Áp lực trong bụng tăng lên, ảnh hưởng đến lưu thông tĩnh mạch chi dưới làm bụng căng to, chân phù nề, đau nhức. Người bệnh khó tiểu, đọng nước tiểu, đi tiểu gấp hoặc khó đại tiện.

Chẩn đoán u nang buồng trứng

Nếu chỉ dựa vào những triệu chứng tôi vừa liệt kê trên đây thì rất khó để xác định được bạn có mắc u nang buồng trứng hay không. Rất may y học ngày nay phát triển và có nhiều cách để xác định được tình trạng bệnh. Dưới đây là 4 cách được dùng trong y học.

Siêu âm. Siêu âm sẽ xác định được vị trí, bề ngoài của khối u và một số biểu hiện cơ bản của chúng như ảnh hưởng của khối u tới buồng trứng và tử cung, có vách ngăn trong lòng u hay không, có dịch ổ bình hay không. Những nhận định này được đánh giá thông qua đặc điểm phản âm của khối u

XQ bụng không chuẩn bị. Phương pháp này sẽ cho ra kết quả là hình ảnh phản quang răng, tóc, xương trong trường hợp bệnh nhân bị u nang bì.

Chụp TC buồng trứng có cản quang. Kĩ thuật này thể hiện chính xác độ an toàn của khối u và các phần trong buồng trứng bằng hình ảnh gián tiếp của u buồng trứng, hình ảnh tử cung bị lệch hoặc vòi trứng bị kéo căng ra.

Nội soi ổ bụng. Kĩ thuật này cho phép xác định kích thước khối u. Nếu u quá lớn thì siêu âm thông thường sẽ không xác định được ranh giới, phạm vi của nó, vì vậy mới cần đến phương pháp nội soi ổ bụng. Phương pháp này gần giống với nội soi dạ dày sẽ chụp lại ổ bụng bằng CT Scanner.

Nội soi ổ bụng để chẩn đoán u nang buồng trứng

Nội soi ổ bung giúp chẩn đoán u nang buồng trứng

Phương pháp điều trị u nang buồng trứng

Với u lành tính tức u nang buồng trứng cơ năng thì không cần điều trị mà u sẽ tự hết. Với trường hợp còn lại là u nang nước, u nang bì, u nang nhầy thì cần điều trị sớm để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như tính mạng của người bệnh. Các phương pháp được áp dụng bao gồm nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị nội khoa. Bác sĩ chuyên môn sẽ cho bạn thuốc uống có thể là hormone để cân bằng nội tiết hoặc thuốc tránh thai. Thuốc có tác dụng thúc đẩy quá trình teo hoặc vỡ của các nang.

Với điều trị ngoại khoa. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định phương án cắt bỏ khối u và cơ quan sinh sản. Với người bị u nang thực thể cần cắt bỏ khối u sớm để tránh dẫn đến biến chứng như xoắn cuống, vỡ, nhiễm trùng, xuất huyết hoặc phát triển thành u ác tính.

Nếu u nang buồng trứng gặp ở người trẻ tuổi còn nhu cầu sinh con, bác sĩ sẽ đề xuất phẫu thuật cắt, bóc tách u và bảo tồn những cơ quan sinh sản còn lành lặn.

Với phụ nữ lớn tuổi và không còn nhu cầu sinh con, bác sĩ sẽ cắt buồng trứng để bệnh không tái phát nhất là với dạng u nang nhầy.

Với phụ nữ đang có thai, nếu giữ thai thì nên cắt khối u vào tháng thứ tư, nhưng nếu có biến chứng như vỡ, xuất huyết thì phải mổ ở bất kì tuổi thai nào.

Phẫu thuật loại bỏ u nang buồng trứng

Phẫu thuật loại bỏ u nang buồng trứng

Với mỗi loại u nang bác sĩ cũng có những chỉ định khác nhau để phương pháp điều trị đạt hiệu quả. Như với nang nước thì sẽ cắt cả hai buồng trứng với người lớn tuổi, nang nhày cũng cắt cả hai bên để không tái lại, nang bì thì chỉ cần cắt bỏ u và giữ lại những mô lành. Với u nang buồng trứng có bề mặt sần nhiều có khả năng nứt vỡ thì cần cắt bỏ và làm sinh thiết. Nếu có tế bào ung thư thì cần cắt bỏ buồng trứng.

Nhìn chung, u nang buồng trứng dễ điều trị và không nguy hiểm nếu phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy tôi khuyên các bạn nên duy trì việc khám sức khỏe định kì để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và thành công trong cuộc sống.

Xem thêm: Dấu hiệu, phân loại và diễn tiến bệnh u nang buồng trứng.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top