Bà mẹ một con bật mí bí quyết có nhiều sữa cho con bú

11:27 08/09/2017
Rất nhiều chị em gặp trở ngại khi nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt là vấn đề không đủ sữa cho con bú. Nhưng nhân vật trong câu chuyện mà tôi chia sẻ sau đây lại có một bí quyết tuyệt vời giúp chị có nhiều sữa cho con bú. Hãy cùng tôi khám phá xem bí quyết đó là gì.

Có nhiều sữa cho con bú là mong muốn của bất kì bà mẹ nào đang nuôi con bằng sữa mẹ, tuy nhiên làm cách nào để có nhiều sữa? Hôm nay tôi chia sẻ lên blog bài viết của một độc giả chia sẻ về bí quyết này mà tôi tin rất cần thiết cho những ai đang nuôi con bằng sữa mẹ.

Chào các chị em,

Tôi là mẹ của bé Vi Vi, hôm qua là sinh nhật tròn 1 tuổi của cháu. Nhìn thấy con được 1 tuổi tôi thấy rất vui và hạnh phúc, nhân dịp này tôi cũng xin kể lại câu chuyện nuôi cháu bằng sữa mẹ, nghĩ lại hành trình nuôi con tử thuở lọt lòng đến bây giờ tôi thấy những hy sinh của mình cũng rất đáng.

Nuôi con đầu lòng khó khăn vất vả vô cùng, từ việc cháu quấy khóc đêm rồi nhiều khi không chịu bú mẹ mà cũng không ăn sữa ngoài. Riêng việc cho con ăn và ngủ thôi tôi đã rất mệt mỏi rồi chứ chưa nói đến việc dạy dỗ con, về sau tôi còn bị stress khi mất sữa nữa.

Nhưng tôi cũng may mắn khi có bà ngoại thường xuyên ở bên chăm hai mẹ con, bà là người có nhiều kinh nghiệm trong nuôi dưỡng trẻ nhỏ, vì thế bà cũng dạy cho tôi rất nhiều kiến thức bổ ích và những mẹo vặt trong việc nuôi con.

Thời gian ở cữ, mẹ thường xuyên nấu cho tôi những món ăn ngon và bổ dưỡng. Khả năng nấu ăn của mẹ cũng không hẳn là xuất sắc nhưng mẹ biết cách đổi món, đổi vị và cách chế biến nên tôi ăn rất ngon lành.

Mẹ thường nấu cho tôi những món ăn lợi sữa như đu đủ hầm thịt bò, đu đủ hầm chân giò, cháo yến mạch, cháo gạo lứt, súp măng tây… tất cả các món mẹ nấu tôi đều rất ngon, nhìn vào bữa cơm ai cũng thấy đủ chất và ngon miệng.

Cũng nhờ đó mà khoảng 3 tháng đầu sữa của tôi khá đều đặn. Tôi thấy sữa không nhiều nhưng cũng đủ cho con bú, tôi vẫn tiếp tục chế độ ăn uống như bình thường, nhưng không hiểu sao sau đó bé nhà tôi không chịu bú mẹ.

Ban đầu con bé cũng không chịu bú sữa ngoài, nhưng về sau vì đói qua nên lại chịu bú bình, còn sữa mẹ thì nhất quyết không chịu bú dù tôi đã vắt ra bình. Tôi cũng không nhớ khi đó mình có ăn gì làm ảnh hưởng đến hương vị của sữa mẹ khiến con bỏ bú hay không.

Tôi nghĩ mình chỉ cần chú ý ăn uống, không ăn đồ ăn có hương vị nồng là con sẽ bú lại, quả đúng như thế, nhưng có vẻ bé bú ít hơn bình thường. Tôi nghĩ việc này không nghiêm trọng lắm vì bé còn bú sữa ngoài nữa.

Tôi bắt đầu bị mất sữa

Tôi cho con ăn kết hợp cả sữa mẹ và sữa ngoài, nhưng chẳng ngờ chỉ 3 ngày sau là tôi bị mất sữa, vắt hay hút cũng chỉ ra một tí xíu không đủ cho con bú. Tôi bắt đầu lo lắng mà không biết làm cách nào.

Mẹ chỉ cho tôi nhiều cách để sữa về như xoa bóp, massage, chườm nóng, đắp lá bắp cải… Ban đầu tôi tưởng mình bị tắc tia sữa nhưng không phải. Tôi có lên mạng tìm hiểu thì tắc tia sữa là sữa vẫn xuống nhưng bị tắc nên không chảy ra ngoài được. Tắc tia sữa sẽ bị căng tức và đau ngực, còn tôi thì không hề thấy dấu hiệu có sữa về.

Tôi đâm ra hoang mang không biết vì sao, ngẫm lại những món mẹ nấu cho ăn không có món nào làm mất sữa như lá lốt hay măng… 3 ngày sau đó tôi tích cực ăn chân giò, đu đủ, chân chó… mà chỉ về một chút sữa loãng.

Cũng lúc này Vi Vi lại đòi bú mẹ, cho con bú khan mút mãi chẳng được mấy giọt sữa mà thấy thương, tôi lo lắng rồi đâm ra streess. Thương con, thương cháu, mẹ tôi lặn lội đi kiếm những nguyên liệu về chữa theo cách dân gian, ai mách sao về làm vậy mà sữa của tôi vẫn có chút ít.

Bí quyết có nhiều sữa cho con bú

Một hôm đi chợ mẹ tôi gặp một bác sĩ sản khoa, tiện thể mẹ tôi hỏi luôn về việc bị mất sữa và cách điều trị. Tôi không biết bác sĩ đã tư vấn cho mẹ tôi như thế nào, về nhà bà nghe lời răm rắp và dặn tôi làm theo.

Sữa của tôi ban đầu vốn rất đều, nhưng bác sĩ giải thích là do không cho con bú đều nên bị mất phản xạ tiết sữa, chính vì thế sữa không ra nhiều và dần dần bị mất. Những cách chữa dân gian mẹ tôi áp dụng là cách chữa mẹo, không có nhiều cơ sở khoa học nên nhiều khi hên xui.

Thế là bác sĩ chỉ cho mẹ tôi cách cho sữa xuống nhiều. Đơn giản chỉ là cho bé nhà tôi bú thường xuyên hơn, hút cạn bầu sữa để uống được phần sữa béo cuối cùng, khi đó chính động tác mút bú của bé sẽ kích thích để sữa mẹ về nhiều hơn.

Mặc dù mỗi lần cho con bú chỉ được khoảng 100ml là sữa hết, lượng sữa như vậy không đủ cho bé bú. Tôi vẫn phải cho con bú sữa ngoài, nhưng tôi cho bé bú nhiều hơn, dần dần tôi phát hiện ra là sữa về nhiều hơn.

3 ngày đầu cho con bú khan, sữa của tôi về mỗi ngày trung bình khoảng 300ml một ngày. Thấy sữa bắt đầu về, tôi mừng và bắt đầu hy vọng sữa về nhiều hơn để đủ cho con bú.

1 tuần sau, lượng sữa của tôi đã tăng lên mức 500ml một ngày. Tôi thấy người bác sĩ kia nói rất chuẩn, đúng là càng cho con bú thì phản xạ tiết sữa càng mạnh. Dòng sữa lại trở về như hồi đầu nuôi con, cứ sau khoảng 30 phút sau khi cho con bú là tôi cảm nhận được sữa bắt đầu xuống.

Thời gian sau, lượng sữa bắt đầu nhiều hơn, nghe lời bác sĩ, mỗi khi thấy sữa căng mà bé chưa đói tôi dùng máy hút sữa ra để trữ. Sau khi hút sạch thì tự khắc sữa lại tiết ra sau khoảng nửa tiếng, cứ như vậy tôi hút sữa đều đều. Lúc này đo bằng các bình và túi đựng sữa tôi mới thấy lượng sữa của mình đã lên đến 700ml một ngày.

Bây giờ thì tinh thần tôi hoàn toàn thoải mái, bé Vi Vi bú cả mẹ cả bình nên trộm vía rất dễ nuôi. Tôi vẫn duy trì việc vắt sữa hằng ngày kể cả khi đi làm trở lại. Tôi có phòng làm việc riêng nên việc vắt sữa cho con cũng không trở ngại.

Vắt sữa mẹ đều đặn giúp sữa về nhiều hơn

Vắt sữa mẹ đều đặn giúp sữa về nhiều hơn

 

Lượng sữa về sau của tôi duy trì ở mức 1200-1300ml một ngày. Nhiều khi Vi Vi nhà tôi ăn không hết mà tôi còn phải trữ ở tủ đông, về sau có mấy em ở cơ quan bị thiếu sữa cho con bú tôi cũng cho sữa của mình và bày cách cho các em. May mắn là tất cả đều có nhiều sữa trở lại.

Có nuôi con mới biết vất vả như thế nào, lần đầu nuôi con nên tôi vẫn còn ít kinh nghiệm, cũng may có mẹ và những người xung quanh luôn giúp đỡ, chỉ bảo và truyền kinh nghiệm nên tôi mới nuôi con dễ dàng được như vậy. 

Đó chính là bí quyết có nhiều sữa cho con bú của tôi, tôi đã mách cho vài chị em và mọi người áp dụng đều thành công, vì vậy tôi chia sẻ cho mọi người bí quyết này để nguồn sữa dạt dào cho con bú không hết nhé!

Lời khuyên khi nuôi con bằng sữa mẹ

Cảm ơn chia sẻ của độc giả giấu tên gửi đến cho tôi, tôi luôn muốn được lắng nghe những chia sẻ, tâm sự của các chị em để thấu hiểu hơn tâm tư của mỗi người, đồng thời biết rõ hơn những trường hợp, tình huống mà chị em thường gặp phải khi nuôi con.

Từ câu chuyện trên đây, tôi xin đúc kết lại những lời khuyên cho các chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ, đây sẽ là những kiến thức hết sức bổ ích cho các bạn.

  • Chính nhờ việc cho con bú thường xuyên, động tác mút bú của bé sẽ giúp kích thích sữa ra nhiều và mau về. Đồng nghĩa với việc bạn càng cho bé bú nhiều thì sữa càng nhiều.

  • Cho bé bú hết bầu sữa thứ nhất mới chuyển sang bầu thứ hai để bé có thể bú hết được phần sữa béo cuối cùng.

  • Trong khi bú nếu bé ngủ thì bạn không nên dứt vú ra, kệ cho bé tự bú no trong lúc ngủ sẽ nhả ra, hoặc bạn có thể đánh thức nhẹ cho bé bú tiếp.

  • Hết sức chú ý đến chế độ dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ, đa dạng các nguồn dinh dưỡng để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho con.

  • Uống nhiều nước để có nhiều sữa cho con, trung bình bạn cần bổ sung 2,5-3l nước mỗi ngày trong thời gian cho con bú. Bạn có thể uống sữa hoặc nước ấm sau khi cho con bú để sữa mau về.

  • Giữ vệ sinh vú sạch sẽ trước và sau khi cho bé bú. Các bạn có thể dùng khăn sạch thấm nước ấm lau vú và vùng xung quanh. 

Lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ

Những lưu ý khi nuôi con bằng sữa mẹ

Trên đây là những lưu ý của tôi dành cho các chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm những bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong việc nuôi con.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top