6 biện pháp tránh thai cho phụ nữ hiệu quả nhất

16:35 07/09/2017
Có nhiều chị em thường băn khoăn không biết chọn biện pháp tránh thai nào cho phù hợp, bài viết hôm nay tôi sẽ phân tích rõ cơ chế và tác dụng của từng biện pháp tránh thai để các bạn lựa chọn được biện pháp phù hợp nhất cho mình.

Kế hoạch hóa gia đình là vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng và xã hội quan tâm. Phải lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và khả năng kinh tế là điều mà nhiều cặp vợ chồng cần cân nhắc. Bài viết này tôi sẽ chia sẻ những cách phòng tránh thai hữu ích mà các bạn có thể tham khảo.

1. Sử dụng thuốc tránh thai

Phương pháp này được rất nhiều chị em sự dụng bởi đơn giản và hiệu quả, chi phí thấp. Có hai loại thuốc tránh thai là thuốc hằng ngày và khẩn cấp.

Thuốc tránh thai có chứa hormone sẽ ngăn cản sự rụng trứng từ đó giúp các bạn ngừa thai.

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng. Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai hằng ngày sẽ làm thay đổi nội tiết, ngăn cản sự rụng trứng và đồng thời cũng thay đổi những đặc tính sinh hóa ở cổ tử cung khiến tinh trùng không thể bơi vào để gặp trứng.

Tuy nhiên dùng thuốc tránh thai phải dùng hằng ngày và vào một giờ nhất định nên nhiều chị em thường quên. Nếu lỡ quên quá 2 lần thì hiệu quả tránh thai sẽ không còn. Vì vậy mặc dù đây là biện pháp tránh thai đơn giản, chi phí thấp nhưng nhiều chị em khó áp dụng được.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại đặc biệt hơn, có tác dụng trong vòng 48-72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Nếu uống càng sớm, thuốc có tác dụng càng cao. Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng trong thời gian ngắn khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau.

Các loại thuốc tránh thai

Có hai loại thuốc tránh thai là hằng ngày và khẩn cấp

Thông thường các bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi lỡ quan hệ tình dục không an toàn, vì thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến nội tiết cũng như sức khỏe của chị em.

2. Đặt vòng tránh thai

Phương pháp thứ hai tôi giới thiệu cho các bạn cũng rất phổ biến, được nhiều chị em ở các quốc gia đang phát triển như Việt Nam sử dụng nhờ tính hiệu quả, đơn giản và chi phí thấp.

Vòng tránh thai là một dụng cụ hình chữ T có kích thước nhỏ. Dụng cụ này sẽ được đặt vào lòng tử cung của các bạn và phát huy công dụng tránh thai. Vòng tránh thai có hai loại là vòng tránh thai hormone và vòng tránh thai bằng đồng.

Vòng tránh thai bằng đồng được sử dụng nhiều hơn, có công dụng lên đến 10 năm. Còn vòng tránh thai hormone thì có hiệu quả trong thời gian ngắn hơn là từ 3 đến 5 năm.

Các loại vòng tránh thai

Các loại vòng tránh thai

Tôi xin giải thích cho các bạn hiệu cơ chế tránh thai của phương pháp này. Khi đưa vòng tránh thai vào lòng tử cung, cơ thể bạn sẽ có một phản ứng với vật thể lạ được đưa vào, nhất là ở tử cung sẽ xảy ra phản ứng viêm, các chất nhầy được tiết ra nhiều hơn, tế bào bạch cầu tập trung nhiều hơn ở khu vực này… điều đó sẽ làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng để gặp trứng.

Ngoài ra đối với vòng tránh thai hormone thì còn có tác dụng thay đổi nội tiết, ngăn cản quá trình rụng trứng khiến trứng không được thụ tinh.

Khi sử dụng biện pháp tránh thai này thì các bạn có thể gặp phải tình trạng xuất huyết, đau bụng trong vài ngày đầu, và tình trạng rối loạn nội tiết trong vài tháng sau đó. Đây không phải là vấn đề đáng lo ngại vì những dấu hiệu này sẽ mất sau một thời gian.

Xem thêm: Vòng tránh thai - phương pháp tránh thai đơn giản, hiệu quả, tiết kiệm.

3. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một biện pháp được rất nhiều bệnh nhân của tôi sử dụng vì sự tiện lợi. Các bạn chỉ cần dùng một miếng dán nhỏ, gồm hai loại hormone là progesterone và estrogen. Khi dán lên da ở những vị trí kín đáo như trong bắp tay, bắp đùi, mông, lưng… (không dán lên ngực) thì những hoạt chất sẽ thẩm thấu qua da vào máu. Những hormone này sẽ có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng.

Các bạn sẽ dán miếng dán tránh thai này vào ngày đầu tiên sau khi kì kinh kết thúc, sau 1 tuần, bạn lại dán miếng khác lên, làm liên tục 3 tuần, đến  tuần thứ 4 thì không dán để chu kì kinh nguyệt diễn ra.

Miếng dán tránh thai cũng giống như nhiều biện pháp tránh thai sử dụng hormone khác, sẽ gây ra những tác dụng phụ như tôi kể trên là rối loạn kinh nguyệt, nổi mụn trứng cá, tăng cân, căng tức ngực, tâm sinh lí có thể thay đổi.

Một số biện pháp tránh thai

Một số biện pháp tránh thai khác

Thực tế những biểu hiện này tôi thường thấy rõ hơn ở những chị em sử dụng miếng dán tránh thai. Vì theo cơ chế hoạt động, khác với thuốc tránh thai, sau khi qua hệ tiêu hóa mới chuyển hóa và thẩm thấu vào máu. Còn miếng dán tránh thai sẽ phóng thích hoạt chất qua da và trực tiếp đến máu. Vì vậy có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn.

Vì vậy khi lựa chọn biện pháp này, các bạn hãy yêu cầu bác sĩ khám một cách cẩn thận để xem mình có nguy cơ bị các bệnh tim mạch, bướu cổ, huyết áp cao, tiểu đường hoặc có khối u hay không. Nếu bị một trong các bệnh trên thì các bạn không nên sử dụng biện pháp này và viên tránh thai hỗn hợp có chứa estrogen hàm lượng cao, có thể gây ra tai biến.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi sử dụng miếng dán tránh thai.

4. Cấy que tránh thai

Cấy que tránh thai cũng là một biện pháp tránh thai đơn giản, hiệu quả cao. Tùy loại que tránh thai mà bạn sẽ cấy từ 1 đến 6 que. Hiệu quả của que tránh thai có thời gian từ 3 đến 7 năm.

Sau khi kiểm tra tình trạng sức khỏe có phù hợp để cấy que tránh thai hay không, bác sĩ sẽ tiến hành sát trùng, tiêm thuốc tê và vùng da phía trong của tay không thuận và đưa que tránh thai vào dưới da. Thủ thuật này chỉ diễn ra trong vòng vài phút.

Cũng như những biện pháp tránh thai khác, cấy que tránh thai cũng gây nên những dấu hiệu bất thường do rối loạn nội tiết. Nếu muốn mang thai trở lại, các bạn chỉ cần lấy que tránh thai ra, nhưng nên chờ 3 tháng trở lên để chu kì được trở lại bình thường.

Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về cấy que tránh thai.

5. Tiêm thuốc tránh thai

Tôi thấy biện pháp tránh thai này cũng khá thông dụng, thuốc tránh thai được bác sĩ tiêm là loại nội tiết chỉ có progestin, không có estrogen như các loại thuốc tránh thai khác. Một mũi tiêm sẽ có hiệu quả tránh thai trong 3 tháng.

Tỉ lệ tránh thai đối với biện pháp này cũng khá cao, theo ước tính đạt 97%, tức là có 100 người tiêm thuốc thì sẽ có 3 trường hợp vẫn có thai.

Khi các bạn tiêm thuốc tránh thai thì chu kì kinh nguyệt của bạn cũng bị thay đổi, hoặc bị mất kinh. Nhưng các bạn không cần quá lo ngại vì kinh nguyệt sẽ trở lại sau một thời gian hoặc sau khi dừng tiêm thuốc.

Cũng có nhiều trường hợp bệnh nhân của tôi sau khi dừng tiêm thuốc vài tháng mới có kinh nguyệt trở lại. Vì thế nếu muốn mang thai trở lại, các bạn hãy chờ thêm vài tháng sau khi chu kì kinh nguyệt đã ổn định trở lại.

Xem thêm: Tiêm thuốc tránh thai và những điều cần biết.

6. Thắt ống dẫn trứng

Thắt ống dẫn trứng cũng là một biện pháp tránh thai hiệu quả cho chị em, tuy nhiên với tâm lí ngại phẫu thuật nên các chị em ngày nay thường ít sử dụng biện pháp này. Hơn nữa thắt ống dẫn trứng yêu cầu thủ thuật phức tạp hơn so với việc thắt ống dẫn tinh ở nam giới, trong khi hiệu quả không cao bằng.

Với biện pháp tránh thai này, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một vết nhỏ ở vùng bụng và tiến hành mổ nội soi. Vòi trứng sẽ được thắt lại bằng một dụng cụ nhỏ khiến cho trứng không thể di chuyển và gặp tinh trùng để thụ thai.

Hiệu quả của phương pháp này trong thời gian đầu là khá cao, nhưng sẽ giảm dần theo thời gian. Ở phụ nữ càng nhiều tuổi thì khả năng mang thai sau khi thắt ống dẫn trứng sẽ cao hơn so với người ít tuổi.

Sau khi thắt ống dẫn trứng các bạn có thể cảm thấy đau bụng, mệt mỏi, buồn nôn… Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ biến mất sau vài ngày.

Biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng

Biện pháp tránh thai thắt ống dẫn trứng

Xem thêm: Ưu nhược điểm của biện pháp thắt ống dẫn trứng.

Trên đây tôi đã giới thiệu một số biện pháp tránh thai cho chị em phụ nữ mà các bạn có thể tham khảo. Tùy vào khả năng, điều kiện và sức khỏe và sự tư vấn của bác sĩ trực tiếp điều trị mà các bạn nên lựa chọn biện pháp phù hợp với bản thân và hoàn cảnh. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top