Dấu hiệu bệnh huyết trắng chị em không được bỏ qua

10:28 12/07/2017
Huyết trắng bất thường là một trong những dấu hiệu của bệnh phụ khoa mà chị em thường bỏ qua. Vì thế bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn các dấu hiệu bệnh huyết trắng để các bạn có thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe.

Phân biết huyết trắng và khí hư

Có nhiều bệnh nhân hỏi tôi huyết trắng và khí hư có phải là một? Bởi có nhiều tài liệu thường ghi lẫn lộn khí hư và huyết trắng khiến nhiều người nhầm lẫn. Tôi sẽ giải thích chi tiết cho các bạn như sau.

Huyết trắng được tạo thành từ chất nhày do các tuyến ở môi lớn, môi bé, tiền đình, niệu đạo, bàng quang… tiết ra, cùng với tế bào biểu mô ở âm đạo và tử cung bong ra, bạch huyết và các tế bào tự do... Huyết trắng bình thường không màu hoặc trắng sữa, nhầy, dai như lòng trắng trứng, không mùi hoặc có mùi hơi tanh.

Số lượng huyết trắng tiết ra phụ thuộc vào lượng estrogene trong cơ thể phụ nữ và các yếu tố kích thích khác. Huyết trắng sẽ tiết ra nhiều hơn ở thời điểm trước rụng trứng từ 12-24 giờ, khi mang thai, khi lao động nặng, huyết trắng ở tuổi dậy thì cũng ra nhiều, tuổi mãn kinh hoặc khi quan hệ tình dục, huyết trắng có thể chảy thành dòng.

Phân biệt huyết trắng và khí hư

Phân biệt huyết trắng và khí hư

Huyết trắng có nhiệm vụ giữ cho môi trường âm đạo ẩm ướt, nhưng đây cũng là môi trường lí tưởng để các tác nhân gây hại phát triển như vi khuẩn, nấm, vi sinh vật… Khi nhiễm bệnh huyết trắng sẽ có những thay đổi bất thường, khi đó trong y học sẽ gọi là khí hư. Khí hư ra nhiều kèm theo bất thường khác là biểu hiện của bệnh phụ khoa.

Dấu hiệu bệnh huyết trắng

Bệnh huyết trắng hay khí hư thể hiện rất rõ tình trạng sức khỏe phụ khoa của bạn. Vì vậy nếu phát hiện những bất thường sau đây thì rất có thể bạn đã mắc bệnh phụ khoa. Các dấu hiệu bệnh huyết trắng bao gồm:

Huyết trắng ra nhiều

Nếu bạn thấy huyết trắng ra nhiều mà không phải ngày rụng trứng hoặc có tác nhân kích thích khác thì cần lưu ý. Huyết trắng có thể ra nhiều đến mức bạn luôn cảm thấy ẩm ướt, và cảm nhận được dòng chảy của huyết trắng. Khi đó bạn cần tiếp tục quan sát các dấu hiệu khác để xác định nguyên nhân của bệnh.

Huyết trắng có mùi

Thông thường huyết trắng không mùi hoặc hơi tanh. Nếu huyết trắng ra nhiều, có dấu hiệu lạ, có mùi hôi khó chịu hoặc mùi tanh thì có thể bạn đã mắc bệnh huyết trắng.

Huyết trắng có màu

Nếu bạn thấy huyết trắng thay đổi màu sắc thành trắng đục, vàng, xanh, xám, có lẫn bọt hoặc máu thì khả năng cao là bạn đã mắc bệnh viêm phụ khoa.

Huyết trắng thay đổi trạng thái

Nếu thấy huyết trắng vón cục, đặc dính như bã đậu hoặc quá loãng cũng là dấu hiệu bệnh huyết trắng bạn không được phép bỏ qua.

Ngoài các dấu hiệu bất thường của huyết trắng, bạn cũng nên lắng nghe các dấu hiệu khác của cơ thể. Như ngứa, đau âm hộ, âm đạo, đau rát khi quan hệ, khó đi tiểu, đau vùng bụng dưới, đau vùng chậu… Đây đều là những biểu hiện khi mắc bệnh phụ khoa bạn cần chú ý.

Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh huyết trắng.

Nguyên nhân bệnh huyết trắng

Dưới đây tôi sẽ liệt kê những nguyên nhân kèm theo dấu hiệu bệnh huyết trắng để các bạn có thể phân biệt được.

Khí hư do nấm men Candida Albicans. Khí hư có màu trắng đục, đôi khi có mùi hôi, khí hư vón cục, đặc quánh, dính từng mảng như bã đậu và ngứa dữ dội ở âm hộ và âm đạo.

Khí hư do tạp trùng Trichomonas Vaginalis. Khí hư có màu xanh, vàng như dịch mủ, khí hư ra nhiều kèm theo bọt, âm hộ đỏ, rát ngứa ngày, ngoài ra khí hư còn có mùi hôi, đặc biệt hôi nhiều sau khi quan hệ.

Khí hư do vi khuẩn yếm  khí Mycoplasma. Khí hư có màu vàng hoặc xám, loãng, có mùi hôi rất khó chịu.

Ngoài ra còn có nhiều nguyên nhân khác khiến bạn ra nhiều khí hư như bệnh viêm phụ khoa khác, các bệnh lây qua đường tình dục.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh huyết trắng ở phụ nữ. Các bạn nên chú ý giữ thói quen vệ sinh sạch sẽ vùng kín, nhưng không thụt rửa hay lạm dụng dung dịch vệ sinh chứa kiềm. Điều đó sẽ làm thay đổi pH trong môi trường âm đạo và các vi khuẩn có hại sẽ tấn công. Không quan hệ với nhiều bạn tình và phải sử dụng biện pháp an toàn.

Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh huyết trắng hiệu quả.

Ngoài ra chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến huyết trắng trong cơ thể chị em. Các bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt vì sẽ làm gia tăng vi khuẩn, ăn ít đồ chiên rán, đồ uống có cồn và kích thích...

Ăn nhiều hoa quả, rau xanh, sữa chua và tăng cường vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Các bạn cũng nên uống nhiều nước, tập thể dục để tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

Lời khuyên của tôi dành cho các bạn là khi bạn thấy có dấu hiệu bất thường của huyết trắng thì phải đi khám phụ khoa để được xét nghiệm để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số phương pháp chữa huyết trắng bằng dân gian để điều trị kết hợp.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top