Đáp án chính xác cho câu hỏi: Huyết trắng ra nhiều có sao không?

14:41 28/07/2017
“Huyết trắng ra nhiều có sao không?” đây là câu hỏi mà tôi thường xuyên nhận được từ bệnh nhân của mình. Rất khó để trả lời nếu không biết những triệu chứng và điều kiện đi kèm. Vì thế trong bài viết này tôi sẽ giải thích nguyên nhân và dấu hiệu của việc ra nhiều huyết trắng giúp các bạn có thêm kiến thức.

Trước khi trả lời cho câu hỏi huyết trắng ra nhiều có sao không thì chúng ta phải đặt ngược lại vấn đề, tại sao lại bị ra nhiều huyết trắng, từ đó các bạn sẽ có câu trả lời. Tôi sẽ giải đáp cho các bạn như sau:

Lý do huyết trắng ở phụ nữ ra nhiều được chia thành hai nhóm: Nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý.

Xem thêm: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị khí hư ra nhiều.

Nguyên nhân sinh lý

Nếu ra nhiều huyết trắng do các nguyên nhân sinh lý thì bạn không cần lo lắng, bởi đây là hiện tượng thông thường. Có 5 nguyên nhân sinh lý tôi tổng hợp lại bao gồm:

Rụng trứng

Khi đến ngày rụng trứng, nội tiết trong cơ thể chị em sẽ thay đổi và huyết trắng sẽ được tiết ra nhiều hơn. Trong ngày thường, huyết trắng sẽ đặc và dính làm cản trở tinh trùng tiến vào sâu bên trong.

Nhưng đến ngày rụng trứng, thường từ trước thời điểm rụng trứng 12-24 giờ, huyết trắng sẽ tiết ra nhiều, loãng, mỏng, co giãn tốt. Đây là điều kiện lý tưởng để đưa tinh trùng vào sâu trong âm đạo và vòi trứng để thụ tinh.

Trong kì kinh nguyệt

Huyết trắng tiết ra nhiều để tống máu ra ngoài. Vì lẫn với máu nên chất nhày có màu đỏ mà nhiều chị em không biết đó là huyết trắng sinh lý.

Trong ngày này, môi trường âm đạo rất ẩm ướt, tử cung mở rộng để đẩy máu kinh ra ngoài, đây cũng là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, vì vậy tôi lưu ý các bạn phải chú ý giữ vệ sinh trong những ngày này.

Mang thai

Khi mang thai, nội tiết trong cơ thể phụ nữ thay đổi nên huyết trắng ra nhiều. Đặc biệt là trong những ngày cuối thai kì, thai nhi lớn chèn ép lên khung chậu khiến khí hư tiết ra nhiều. Nhiều độc giả của tôi cũng thường hỏi huyết trắng ra nhiều có phải có thai không? Đúng là vậy nhưng chưa đủ để khẳng định bạn mang thai, cần có thêm những biểu hiện khác để xác định chính xác.

Bị kích thích

Đây là trường hợp khi quan hệ tình dục hoặc khi gần gũi vợ chồng. Huyết trắng sẽ tự tiết ra nhiều, có thể chảy thành dòng để hỗ trợ quá trình giao hợp. Huyết trắng ra nhiều trong trường hợp này là điều hết sức bình thường nên các bạn không cần lo lắng.

Dậy thì và mãn kinh

Đây là giai đoạn cơ thể phụ nữ có những biến đổi hormone nội tiết một cách thất thường nên huyết trắng thường tiết ra nhiều. Cùng với việc huyết trắng ra nhiều các bạn có thể bị rối loạn kinh nguyệt và gặp một số vấn đề về rối loạn nội tiết như nổi nhiều mụn, dễ xúc động, dễ nổi nóng...

Ngoài ra lao động nặng hoặc gặp vấn đề về tâm lý cũng khiến bạn bị ra nhiều huyết trắng.

Trên đây là những nguyên nhân sinh lý khiến huyết trắng ra nhiều. Nếu là một trong số những nguyên nhân trên thì bạn không cần lo lắng. Tuy nhiên, nếu ra nhiều huyết trắng do bệnh lý thì các bạn không được xem nhẹ.

Nguyên nhân bệnh lý

Do nhiễm nấm hạt men Candida Albicans. Đây là bệnh rất phổ biến mà rất nhiều chị em gặp phải. Khí hư sẽ có màu trắng đục, vón cục, dính từng mảng như bã đậu, đôi khí có mùi hôi và ngứa âm hộ, âm đạo.

Do nhiễm kí sinh trùng roi Trichomonas Vaginalis. Khí hư có màu vàng xanh, loãng, có bọt, ra rất nhiều. Có mùi và ngứa ngáy âm hộ, âm đạo.

Do nhiễm tạp trùng. Tôi thấy thông thường các chị em bị nhiễm tạp trùng do Gardnerella Vaginalis, Mycoplasma, và các vi khuẩn yếm khí… Khí hư sẽ có màu vàng hoặc xám, loãng, bám đều trên thành âm đạo, có mùi hôi.

Nguyên nhân bệnh lí khiến khí hư ra nhiều

Những nguyên nhân bệnh lí phổ biến khiến khí hư ra nhiều

Đây là 3 nguyên nhân phổ biến của huyết trắng bệnh lý. Nếu huyết trắng ra nhiều kèm theo những dấu hiếu như kể trên thì bạn đã bị mắc bệnh phụ khoa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh phụ khoa. Tôi sẽ liệt kê một số nguyên nhân điển hình như sau.

  • Do vệ sinh kém, tạo điều kiện thuận lợi cho hại khuẩn tấn công môi trường âm đạo.

  • Do vệ sinh quá sạch sẽ, lạm dụng các dung dịch vệ sinh có tính bazo làm mất cân bằng độ pH, cũng làm vi khuẩn gây hại phát triển.

  • Do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người, có thể lây bệnh cho bạn tình.

  • Do thay đổi nội tiết. Có nhiều lí do khiến nội tiết trong cơ thể bạn thay đổi như: chế độ ăn uống, dùng thuốc tránh thai, tâm lí...

  • Bệnh phụ khoa. Các bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng, viêm ống dẫn trứng, viêm buồng trứng... cũng có biểu hiện là sự bất thường của khí hư.

Xem thêm: Phương pháp điều trị bệnh huyết trắng hiệu quả

Huyết trắng ra nhiều có sao không?

Sau khi hiểu được nguyên nhân huyết trắng ra nhiều thì các bạn không cần lo ngại nếu là do sinh lý. Còn nếu do bệnh lý, bạn không được coi thường bởi nó sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hại.

Tác nhân gây bệnh sẽ tấn công âm hộ, âm đạo, sau đó tấn công ngược lên cơ quan sinh sản của chị em. Nếu để lâu sẽ dẫn đến viêm vùng chậu, bao gồm viêm tử cung, viêm ống dẫn chứng, viêm tắc vòi trứng, viêm buồng trứng…

Ngoài ra còn dẫn đến nguy cơ viêm nội mạc tử cung, có thể dẫn đến đau vùng chậu, chảy máu âm đạo, hình thành áp xe trong tử cùng, có thể sốc nhiễm trùng và vô sinh.

Nếu bị mắc bệnh phụ khoa trong thời gian mang thai sẽ ảnh hưởng đến việc sinh nở của các bạn. Có thể bạn sẽ vỡ ối sớm dẫn đến sinh non hoặc nhiễm trùng trong tử cung gây nguy hiểm cho bé.

Khi bị bệnh phụ khoa, sức đề kháng của các bạn sẽ giảm và càng dễ bị mắc thêm các bệnh khác, đặc biệt là bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu, sùi mào gà, HIV…  

Nếu bạn không chữa dứt điểm các bệnh này sẽ tái đi tái lại, làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng. Vì thế ngay khi thấy huyết trắng ra nhiều kèm theo dấu hiệu bất thường, các bạn phải đi khám ngay lập tức để điều trị bệnh kịp thời.

Xem thêm: Ra nhiều khí hư khi mang thai có sao không?

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top