3 phương pháp xác định mang thai chính xác và hiệu quả nhất trong y khoa hiện nay

17:15 28/08/2017
Có nhiều cách để bạn có thể xác định sớm mình có mang thai hay không, nhưng các dấu hiệu thường cảm tính nên không chính xác. Vì vậy bài viết này tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những phương pháp xác định mang thai chính xác và hiệu quả nhất trong y khoa hiện nay.

Chào bác sĩ Thúy Hằng,

Từ khi biết blog của bác sĩ cháu luôn theo dõi những bài chia sẻ vì những thông tin rất hữu ích. Hôm nay là lần đầu tiên cháu gửi email đến đây, mong được bác sĩ tư vấn và giải đáp một vấn đề như sau.

Chu kì kinh của cháu là khoảng 26 ngày, tháng trước hai vợ chồng cháu có quan hệ không dùng biện pháp an toàn, vì cả hai vợ chồng đều tính có con lúc nào cũng được, không cần xem tuổi xem tháng.

Theo như cháu nhớ thì ngày quan hệ rơi vào khoảng ngày 15-16 của chu kì. Tính đến nay là 2 tuần trôi qua kể tự ngày sinh hoạt vợ chồng. Cháu thấy có một vài bất thường trên cơ thể như thấy căng tức ngực, thi thoảng hơi đau tức bụng dưới như khi có kinh nguyệt nhưng không phải vì cháu chưa đến chu kì. Ngoài ra cháu còn thấy bị ra một chút máu cách đây hơn 1 tuần.

Từ những dấu hiệu đó bác sĩ có thể trả lời giúp liệu có phải cháu đã mang thai không ạ. Và có phương pháp nào để giúp cháu xác định mang thai sớm và chính xác không?

Mong được bác sĩ giải đáp ạ.

Cháu cảm ơn và chúc bác sĩ Hằng luôn mạnh khỏe!

Huyền Thương, Ba Đình, Hà Nội

Cảm ơn bạn Huyền thương đã quan tâm đến blog của tôi và gửi câu hỏi về, tôi rất vui khi biết có nhiều người theo dõi những bài viết của và đặt câu hỏi cho tôi. Sau đây tôi sẽ đi luôn vào vấn đề của bạn Thương.

Chu kì kinh nguyệt trung bình của phụ nữ là 28 ngày. Chu kì của Thương là 26 là hoàn bình thường, tuy nhiên Thương chưa nói với tôi chu kì của bạn có đều hay không vì chu kì kinh nguyệt đều hay không có ảnh hưởng rất lớn đến việc dự đoán thụ thai.

Tôi đặt giả sử là kinh nguyệt của bạn đều, thì ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 13 của chu kì. Thông thường, khả năng thụ tinh sẽ kéo dài từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 18 của chu kì. Như vậy nếu bạn quan hệ không an toàn vào ngày thứ 15-16 thì bạn hoàn toàn có thể mang thai.

Với những dấu hiệu bạn kể ra trên đây như căng tức ngực, đau bụng dưới và ra máu… đều là dấu hiệu sớm của mang thai. Tuy nhiên chừng đó dấu hiệu là chưa thể kết luận được mà cũng rất có thể đó là dấu hiệu của một kì kinh đến sớm.

Xem thêm: 14 dấu hiệu mang thai sớm bạn thường bỏ qua.

Tuy nhiên để xác định chắc chắn nhất mình có mang thai hay không thì bạn nên kiên nhẫn chờ đợi hoặc tiến hành thử thai bằng những biện pháp dưới đây.

Những phương pháp xác định mang thai chính xác

Dùng que thử thai

Phương pháp đầu tiên mà tôi giới thiệu tới các bạn là dùng que thử thai. Đây là cách phổ biến nhất được nhiều chị em sử dụng vì đơn giản, chính xác, chi phí thấp và có thể thực hiện tại nhà. Các bạn có thể mua que thử thai với giá chỉ 10-20 ngàn đồng tại các hiệu thuốc.

Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao một cái que rất nhỏ và rẻ tiền lại có thể cho kết quả chính xác cho một việc quan trọng như vậy. Tôi sẽ giải thích cho các bạn hiểu về cơ chế hoạt động của que tránh thai như sau.

Sau khi trứng được thụ tinh thì cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng hCG - human chorionic gonadotropin. Sau 7 ngày lượng hCG này sẽ tăng đáng kể và có thể xác định được sự hiện diện của hCG trong nước tiểu bằng que thử.

Cách sử dụng que thử thai đúng cách

Sử dụng que thử thai đúng cách mới cho kết quả chính xác

Để sử dụng que thử thai, sau khi mua về bạn nên để dành đến sáng hôm sau mới sử dụng vì nước tiểu buổi sáng là đậm đặc nhất và ít bị tác động bởi các thành phần nước uống bạn dùng hằng ngày.

Que thử thai cho kết quả chính xác đến hơn 90% nếu các bạn làm đúng quy trình hướng dẫn ghi trên bao bì và đúng thời điểm (tức là không quá sớm). Về nguyên lí, que thử thai có thể cho biết chính xác kết quả sau 7 ngày quan hệ, nhưng thực tế thì kết quả thường chỉ chính xác khi bạn đã chậm kinh sau 7 ngày.

Xem thêm: Cách sử dụng que thử thai đúng cách.

Siêu âm

Thời điểm siêu âm để phát hiện có thai chính xác nhất vào khoảng 5 tuần sau kì kinh cuối cùng. Thời gian để thử xem có thai hay không cũng tương tự như dùng que thử thai nhưng chính xác hơn rất nhiều.

Siêu âm là một dao động cơ học tức những sóng âm có tần số cao được truyền đi để tái tạo hình ảnh các bộ phận bên trong cơ thể. Siêu âm là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong y khoa ngày nay để khám và điều trị bệnh cũng như xác định mang thai.

Siêu âm sẽ giúp bạn phát hiện túi phôi đã hình thành hay chưa, đồng thời biết được trứng đã vào đúng buồng tử cung hay chưa. Ngoài ra ngay thời điểm này các bạn có thể biết được mình mang đơn thai hay đa thai.

Siêu âm thai cho biết chính xác tình trạng mang thai

Siêu âm thai còn cho biết tình trạng sức khỏe thai nhi

Siêu âm trong thời điểm này rất quan trọng vì không chỉ giúp xác định bạn có mang thai hay không mà còn cho biết bạn có bị mang thai ngoài tử cung hay không. Trường hợp bạn mang thai ngoài tử cung phải tiến hành loại bỏ thai càng sớm càng tốt để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

Những tháng sau đó bạn phải thường xuyên siêu âm nếu có thai để theo dõi sự phát triển của con và phát hiện bất thường sớm nhất có thể.

Xem thêm: 4 thời điểm siêu âm thai quan trọng mẹ không nên bỏ qua.

Xét nghiệm máu

Đây là phương pháp tối ưu và hiệu quả hơn hẳn so với hai phương pháp tôi vừa giới thiệu ở trên. Vì xét nghiệm máu sẽ cho các bạn biết kết quả mang thai chính xác và nhanh chóng, chỉ vài ngày sau khi quan hệ là có thể biết trứng có được thụ tinh hay không.

Cơ chế tương tự như việc dùng que thử thai, tức là sau khi trứng được thụ tinh, cơ thể sẽ tiết ra hCG, nhưng lượng hCG này sẽ đi vào máu trước khi đi vào nước tiểu, vì thế xét nghiệm máu có thể biết được bạn có mang thai hay không.

Có hai kiểu xét nghiệm máu hCG là xét nghiệm định tính và định lượng. Nếu xét nghiệm định tính, kết quả sẽ cho biết trong máu của bạn có hCG hay không. Còn xét nghiệm định lượng beta hCG sẽ cho biết nồng độ hCG trong máu. Từ nồng độ đó và thời gian thụ thai bác sĩ có thể xác định xem bạn mang đơn thai hay đa thai.

Nhưng tôi đã gặp một số trường hợp nhiều chị em vì quá mong muốn có thai nên não bộ đã bị đánh lừa và cơ thể đã tiết ra những hormone mang thai và cả nội tiết hCG khiến kết quả xét nghiệm hoặc thử thai có thể không chính xác.

Vì thế khi nghi ngờ mang thai, các bạn nên kiên nhẫn chờ đến khi chậm và mất kinh khi đó sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm máu cho kết quả mang thai nhanh và chính xác

Xét nghiệm máu cho biết kết quả mang thai nhanh và chính xác

Như vậy, Huyền Thương thân mến, bạn có thể căn cứ vào những dấu hiệu mang thai sớm để dự đoán mình có mang thai hay không và chờ đến thời điểm chậm kinh để siêu âm hoặc dùng que thử thai để biết chính xác.

Nếu bạn cảm thấy nóng lòng muốn biết mình có thai hay không thì có thể lựa chọn phương pháp xét nghiệm máu, tuy nhiên tôi lưu ý là chi phí xét nghiệm máu sẽ đắt hơn dùng que thử thai gấp nhiều lần.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe và sớm có tin vui. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy gửi cho tôi theo địa chỉ mail: bacsihang.sanphukhoa@gmail.com

Tag: mang thai

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top