Ung thư buồng trứng và những điều cần biêt

23:33 27/09/2017
Bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ tới các bạn tất cả những kiến thức về căn bệnh ung thư buồng trứng, căn bệnh được chẩn đoán ở hơn 20.000 phụ nữ mỗi năm.

Các bạn có tin không, mỗi năm có đến 20.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Đây cũng là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 5 và đứng thứ 2 trong số các bệnh ung thư đường sinh dục ở phụ nữ. Nhưng chúng ta chẳng mảy may hay biết căn bệnh này xuất hiện từ khi nào trong cơ thể chúng ta.

Bài viết hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kiến thức cơ bản về ung thư buồng trứng, về nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán của ung thư và những cách điều trị căn bệnh này.

Ung thư buồng trứng là gì, nguyên nhân gây ung thư buồng trứng

Trong những bài trước tôi đã chia sẻ với các bạn về bệnh u nang buồng trứng, trong đó có nói đến việc hình thành các khối u ở buồng trứng với hai dạng chính là cơ năng và thực thể. Loại u nang cơ năng sẽ tự khỏi không cần điều trị. Còn dạng u nang thực thể cần điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

U năng thực thể bao gồm các dạng là u nang nước, u nang bì và u nang nhầy. Nếu những khối u này phát triển nhanh về kích thước và khối lượng thì khả năng đây là u ác tính. Bạn sẽ được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u và xét nghiệm sinh thiết xem có phải là u ác tính hay không.

Ung thư buồng trứng là tình trạng khối u ác tính xuất hiện ở buồng trứng. Vào giai đoạn cuối khối u này sẽ di căn đến các bộ phận khác như lá lách, gan, phổi… gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ung thư buồng trứng có thể xảy ra với bất kì ai và độ tuổi nào, vì vậy các bạn không được chủ quan. Hãy theo dõi những triệu chứng dưới đây để xác định xem mình có gặp vấn đề gì về sức khỏe không nhé!

Ung thư buồng trứng

Hình ảnh ung thư buồng trứng

Xem thêm: Những điều cần biết về u nang buồng trứng.

Triệu chứng ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng là bệnh rất dễ gặp nhưng lại không có biểu hiện gì đặc biệt trong giai đoạn đầu. Chỉ đến khi khối u đã bắt đầu phát triển kèm theo những cơn đau và dấu hiệu khác thì người bệnh mới biết mình bị u nang buồng trứng.

Mặc dù không có biểu hiện chính xác nhưng tôi vẫn đưa ra những dấu hiệu để các bạn quan sát và đối chiếu xem mình có mắc u nang buồng trứng hay không.

  • Đau bụng, đau vùng chậu. Đây là biểu hiện rõ nhất của u nang buồng trứng. Khi khối u đã dần phát triển, kích thường lớn dần sẽ chèn lên các cơ quan vùng chậu gây đau tức bụng. Ngoài ra các bạn sẽ cảm thấy đau vùng chậu, đau một hoặc cả hai bên buồng trứng, đau khi giao hợp.

  • Bị rối loạn đi tiểu, tiểu nhiều lần, một số trường hợp táo bón.

  • Bụng to bất thường, sờ có thể thấy khối u.

  • Căng tức ngực, đôi khi khó thở, trống ngực do khối u chèn lên cơ hoành.

  • Đau tê chân do khối u chèn ép lên các mạch máu làm rối loạn tuần hoàn máu tới chân.

  • Kinh nguyệt có thể không đều. Triệu chứng này ít xảy ra nếu cả hai bên buồng trứng không bị tổn thương.

  • Nôn và buồn nôn. Các bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, có thể sốt, chóng mặt, ngất… khi bệnh nặng.

Dấu hiệu ung thư buồng trứng

Đau bụng là dấu hiệu điển hình của ung thư buồng trứng

Đây là những dấu hiệu khi bạn bị u nang buồng trứng thực thể. Nếu đây là khối u ác tính không phát hiện kịp thời sẽ ung thư hóa và di căn. Khi đó cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện rõ rệt của ung thư buồng trứng như đau bụng, đau lưng dữ dội hơn. Tóc có thể mọc cứng và thô hơn, nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân của tôi chia sẻ là bị rụng tóc, táo bón thường xuyên… Và những dấu hiệu kể trên.

Chẩn đoán ung thư buồng trứng

Bản thân tôi có kinh nghiệm lâu năm nhưng nếu chỉ dựa vào những triệu chứng bên ngoài thì không thể chấn đoán bạn có bị ung thư buồng trứng hay không mà phải nhờ đến các phương pháp y khoa hiện đại.

Siêu âm

Bạn sẽ được siêu âm để phát hiện những bất thường trong ổ bụng thông qua đặc điểm phản âm của khối u. Siêu âm sẽ giúp phát hiện khối u, bề ngoài khối u và một số biểu hiện khác như trong lòng u có vách ngăn không, có dịch ổ hay không và những ảnh hưởng của khối u tới buồng trứng…

Chụp X Quang bụng

Ngoài ra một số phương pháp khác như XQ bụng không chuẩn bị để đưa ra hình ảnh phản quang của xương, tóc, da… nếu bạn bị u nang bì. Chụp TC buồng trứng có cản quang để xác định độ an toàn của khối u. Phương pháp nội soi ổ bụng tương tự như nội soi dạ dày, cho phép xác định kích thước khối u trong trườn hợp khối u quá lớn.

Bằng những phương pháp này bác sĩ sẽ xác định được tình trạng của khối u. Nếu khối u phát triển nhanh về kích thước thì hoặc đạt đến kích thước trên 6cm thì bạn sẽ được chỉ định mổ để bóc tách khối u ra.

Khối u sau khi tách ra sẽ được làm sinh thiết xem có phải là u ác tính hay không. Nếu là u ác tính thì bạn sẽ phải cắt bỏ buồng trứng để điều trị bệnh dứt điểm.

Xét nghiệm máu

Có một phương pháp khác để xác định ung thư buồng trứng là xét nghiệm máu CA 125. CA 125 là một loại protein có trên bề mặt của tế bào ung thư buồng trứng và cả những mô khỏe mạnh. Protein này sẽ tăng cao đến 80% ở người bị ung thư buồng trứng biểu mô. Tuy nhiên khó kết luận vì protein cũng tăng lên khi bạn mắc một số bệnh như lạc nội mạc tử cung hay viêm ruột thừa.

Diễn biến của ung thư buồng trứng

Diễn tiến của ung thư buồng trứng được chia thành các giai đoạn theo FIGO (Federation Internationale de Gynecology et d’Obstetric)

Giai đoạn I: Khu trú ở buồng trứng.

Giai đoạn IA: Một buồng trúng, không báng bụng, không có bướu trên mặt ngoài buồng trứng, vỏ bao buồng trứng còn nguyên.

Giai đoạn IB: Cả hai buồng trứng, không báng bụng, không có bướu trên mặt ngoài, vỏ bao buồng trứng còn nguyên.

Giai đoạn IC: IA hoặc IB kèm bướu trên bề mặt của một hoặc cả hai buồng trứng. Vỏ bao trứng có thể vỡ, có bị báng bụng. Tế bào ác tính có trọng dịch phúc mạc.

Giai đoạn II: U ở một hoặc hai buồng trứng có thể lan ra vùng chậu.

Giai đoạn IIA: U ác di căn vào tử cung hoặc vòi trứng.

Giai đoạn IIB: U lan sang các mô khác của vùng chậu.

Giai đoạn IIC: Xuất hiện cả biến chứng của hai giai đoạn trước.

Giai đoạn III: U ở một hoặc cả hai buồng trứng sẽ lan tới ruột non, di căn trong vùng chậu, trong phúc mạc, hạch bẹn, di căn lên bề mặt gan.

Giai đoạn IIIA: Khu trú ở vùng chậu và có thể ăn lan phúc mạc.

Giai đoạn IIIB: Khu trú một hoặc cả hai buồng trứng, ăn lan phúc mạc không quá 2cm đường kính.

Giai đoạn IV: Di căn xa, tràn dịch màng phổi, di căn nhu mô gan…

Các giai đoạn ung thư buồng trứng

Các giai đoạn ung thư buồng trứng

Như vậy các bạn có thể thấy những biến chứng nguy hiểm của ung thư buồng trứng là di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể. Diễn tiến của bệnh được trình bày theo FIGO là ngôn ngữ chuyên ngành nên các bạn khó hình dung. Ngay sau đây tôi sẽ nói về các biến chứng nguy hiểm của ung thư buồng trứng để các bạn hiểu được mức độ nguy hiểm của căn bệnh này.

Biến chứng ung thư buồng trứng

Khi bệnh ung thư buồng trứng đã bước vào giai đoạn cuối thì tỉ lệ tử vong sẽ rất cao. Tôi sẽ đưa ra một số biến chứng thường gặp ở bệnh nhân bị ung thư buồng trứng.

Di căn lá lách

Đây là loại di căn rất nguy hiểm bởi nó sẽ phá hủy chức năng và hoạt động của lá lách. Dẫn đến những bất thường của số lượng tế bào máu. Ngoài ra di căn lá lách cũng làm tiêu diệt những tế bào hồng cầu bất thường của lá lách làm cơ thể bị thiếu máu. Nếu không can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Di căn gan

Di căn của ung thư buồng trứng sẽ không dừng lại mà di căn sang phổi và gan. Trong khi gan là cơ quan thải độc cho cơ thể, khi gan bị tổn thương do tế bào ung thư, chức năng của gan sẽ bị gián đoạn làm cho cơ thể bị tích tụ độc tố, nhiễm độc do chính những chất thải mà cơ thể đào thải ra.

Chưa hết những tế bào ung thư sẽ phát triển và sinh sôi rất nhanh và nhanh chóng lan đến ống mật. Đường ống dẫn mật sẽ chặn lại khiến người bệnh có biểu hiện vàng da, vàng mắt. Biến chứng di căn đến gan nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Di căn phổi

Nếu tế bào ung thư buồng trứng di căn đến phổi sẽ làm giảm dung tích phổi gây ho kéo dài, ho khan, có đờm hoặc lẫn máu. Để lâu bệnh sẽ càng nặng và gây tắc nghẽn đường hô hấp.

Như vậy từ những u nang bình thường chẳng ai có thể ngờ chúng có thể phát triển thành tế bào ung thư và gây tử vong. Chúng ta hoàn toàn có thể điều trị được ung thư buồng trứng nếu phát hiện sớm. Vì càng để lâu bệnh càng nguy hiểm và khó điều trị. Vì thế tôi khuyên các chị em hãy thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện những bất thường của cơ thể.

Điều trị ung thư buồng trứng

Như tôi vừa nói, nếu phát hiện bệnh càng sớm thì càng dễ điều trị ung thư buồng trứng. Các phương pháp chẩn đoán như siêu âm, chụp CT, nội soi… được dùng để kiểm tra các dấu hiệu của ung thư.

Và để xác định bạn có bị ung thư buồng trứng thì chỉ có một cách duy nhất là sinh thiết. Bác sĩ sẽ lấy một mô nhỏ của khối u để xét nghiệm tế bào nhằm phát hiện tế bào ung thư.

Nếu được chẩn đoán là ung thư, bác sĩ sẽ nhanh chóng tiến hành điều trị.

Với ung thư giai đoạn đầu thì phương pháp được sử dụng là phẫu thuật. Tùy mức độ lan của tế bào ung thư mà bác sĩ sẽ cắt bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng và cả tử cung. Những tế bào ung thư còn lại sẽ được tiêu diệt bằng hóa trị. Sau đó các bạn chỉ cần đến kiểm tra định kì để xem bệnh có bị tái phát hay không.

Với giai đoạn bệnh đã nặng thì bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng xạ trị, hóa trị hoặc kết hợp cả hai. Nhưng khi phát hiện bệnh muộn thì thời gian sống sẽ không kéo dài được lâu.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về căn bệnh ung thư buồng trứng, hy vọng những thông tin này hữu ích cho các bạn.

Xem thêm: Hành trình điều trị ung thư buồng trứng của một người phụ nữ can đảm.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top