Buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không?

10:06 17/07/2017
Tôi đã gặp nhiều trường hợp chị em bị buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên. Đây là điều mà nhiều người hiếm muộn nào cũng mong muốn. Để giúp các bạn, hôm nay tôi sẽ chia sẻ các phương pháp giúp chị em bị buồng trứng đa nang vẫn có thể có thai tự nhiên.

Chào các bạn!

Tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc của chị em về việc mắc buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không? Dựa theo kinh nghiệm và hiểu biết của bản thân, tôi trả lời là có, nhưng các bạn phải áp dụng những phương pháp điều trị buồng trứng đa nang mới có thể kích thích việc thụ thai tự nhiên.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về bản chất của việc thụ thai ở phụ nữ mắc buồng trứng đa nang. Ở phụ nữ bình thường có khoảng 5 noãn nang trong mỗi chu kì, nhưng với người bị đa nang số noãn nang có thể lên đến 10, 12. Các noãn không trưởng thành, không phóng noãn và rụng trứng dẫn đến việc khó thụ thai.

Buồng trứng đa nang gây vô sinh

Bệnh buồng trứng đa nang gây vô sinh ở phụ nữ

Nguyên nhân của hội chứng này là do hàm lượng testosterone cao, do béo phì hoặc di truyền. Vì vậy nếu các bạn bị buồng trứng đa nang muốn có thai tự nhiên cần làm giảm tác động của các nguyên nhân này.

Xem thêm: Buồng trứng đa nang: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng chữa.

Phương pháp điều trị buồng trứng đa nang tại nhà

Sau đây tôi xin chia sẻ 3 phương pháp điều trị buồng trứng đa nang tại nhà giúp chị em có thai tự nhiên. Cụ thể đó là:

Giảm cân

Thừa cân, béo phì là một trong số những nguyên nhân khiến chị em mắc đa nang buồng trứng. Lượng insulin dư thừa trong cơ thể sẽ kết hợp với hormone LH tạo ra testosterone gây rối loạn nội tiết và đa nang buồng trứng. Vì thế chị em cần giảm cân vừa để khắc phục bệnh lại có một thân hình đẹp.

Chế độ dinh dưỡng

Các bạn nên bổ sung những thực phẩm giàu tiết tố nữ như đỗ tương, đậu, thì là, mè, sữa đậu nành, ngũ cốc, trái cây, rau xanh… Các thực phẩm giàu chất sắt, canxi, omega-3, omega-6…Ngoài ra nên hạn chế những loại đồ uống có cồn, cafein, chất béo, đường, muối...

Giữ tinh thần thoải mái

Căng thẳng, stress cũng ảnh hưởng đến nội tiết, quá trình rụng trứng, và chu kì kinh nguyệt. Vì vậy các bạn hãy luôn giữ cho mình một tinh thần thoải mái, tích cực. Tập yoga, thiền định, chơi thể thao… để tinh thần thoải mái. Từ đó các hormone nội tiết sẽ trở nên cân bằng.

Tôi đã gặp nhiều trường hợp mắc buồng trứng đa nang vẫn có thai tự nhiên nhờ áp dụng các phương pháp trên với điều kiện là phải kiên trì và giữ tinh thần lạc quan. 

Xem thêm: Buồng trứng đa nang nên ăn gì và kiêng gì?

Phương pháp điều trị buồng trứng đa nang để thụ thai

Nếu áp dụng những phương pháp điều trị buồng trứng đa nang tại nhà mà không có kết quả. Các bạn có thể tìm đến sự can thiệp của y khoa bằng các loại thuốc hoặc phương pháp tiên tiến khác. Tôi tổng hợp lại 4 phương pháp thường dùng giúp người bị buồng trứng đa nang có thai tự nhiên, cụ thể.

Kích thích rụng trứng

Các bạn có thể dùng thuốc kích trứng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc có công dụng kích thích các noãn nang phát triển, tuy nhiên không chỉ 1 mà có thể là 2 hoặc 3. Vì vậy khi dùng thuốc kích thích rụng trứng thì khả năng chị em mang đa thai là rất cao.

Dùng thuốc Metformin cho người bị tiểu đường

Để dùng được loại thuốc này phải có sự chỉ định của bác sĩ sau khi đã xét nghiệm và tìm ra nguyên nhân bị buồng trứng đa nang. Nếu lượng insulin trong máu cao do hiện tượng kháng insulin gây ra thì thuốc này sẽ có tác dụng với người bị buồng trứng đa nang muốn có thai.

Thuốc sẽ có tác dụng tăng độ nhạy cảm với insulin của các tế bào. Từ đó làm giảm lượng insulin dư thừa và nồng độ testosterone. Nội tiết tố sẽ trở về trạng thái cân bằng và quá trình rụng trứng sẽ lại diễn ra.

Điều trị bằng phẫu thuật nội soi

Phương pháp này không gây đau và không mất nhiều máu. Cơ chế phẫu thuật là làm vỡ một số trứng yếu để tăng khoảng không cho những trứng còn lại, đồng thời cũng kích thích chín với những trứng còn lại.

Thụ tinh trong ống nghiệm

Nếu bạn đã áp dụng tất cả những phương pháp trên mà không có kết quả thì phương pháp cuối cùng được sử dụng đến là thụ tinh trong ống nghiệm. Trứng và tinh trung khỏe mạnh nhất sẽ được chọn để thu tinh trong ống nghiệm, sau đó được đưa vào cơ thể người mẹ để nuôi dưỡng.

Đây là phương pháp an toàn và hiệu quả cao khi lựa chọn được trứng và tinh trùng khỏe mạnh tuy nhiên chi phí khá cao.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm giúp người bệnh nhanh chóng có thai

Tôi đã trình bày các phương pháp giúp người bị buồng trứng đa nang có thể điều trị và có thai tự nhiên.

Xem thêm: Các phương pháp điều trị buồng trứng đa nang hiệu quả.

Như vậy các bạn đừng quá lo lắng hay thắc mắc buồng trứng đa nang có thai tự nhiên được không. Tùy từng trường hợp mà sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, vì vậy tôi khuyên các bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn và lựa chọn phương pháp phù hợp.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top