Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh

10:53 26/07/2017
Mang thai ngoài tử cung là một bất thường hết sức nguy hiểm khi mang thai, đe dọa đến tính mạng của sản phụ khi thai bị vỡ, hãy đọc bài chia sẻ này để có thêm kiến thức bảo vệ tính mạng của bản thân.

Hôm nay tôi gặp một bệnh nhân có dấu hiệu sảy thai, bị chảy máu và đau bụng dữ dội khi thai được 2 tháng tuổi. Sau đó được chẩn đoán là mang thai ngoài tử cung và phải phẫu thuật gấp để loại bỏ thai và giữ lại tính mạng cho người mẹ.

Nếu chỉ can thiệp muộn một chút thôi thì có lẽ thai sẽ bị vỡ và người mẹ sẽ tử vong nhanh chóng. Đây là trường hợp may mắn vì tôi đã gặp nhiều người có thai ngoài tử cung do không can thiệp kịp thời đã dẫn đến tử vong. Nhưng bệnh nhân này cũng đáng trách khi không khám thai sớm để phát hiện sự bất thường của thai nhi và cũng quá chủ quan với sức khỏe của mình.

Vì thế, tôi sẽ viết bài chia sẻ về các vấn đề mang thai ngoài tử cung để các bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khỏe của mình và thai nhi. Tôi nhắc nhở các bạn rằng mang thai ngoài tử cung không phải là trường hợp hiếm nên các bạn không nên chủ quan.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung (hay chửa ngoài dạ con) là một biến chứng thai kì, khi đó phôi thai không còn làm tổ trong tử cung như bình thường mà nằm ngoài tử cung. Tỉ lệ mang thai ngoài tử cung sẽ cao hơn ở những người áp dụng công nghệ vào việc thụ thai như thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo kinh nghiệm của bản thân, tôi thấy hầu hết các trường hợp có thai ngoài tử cung đều xảy ra ở ống dẫn trứng, rất ít trường hợp xảy ra ở cổ tử cung, buồng trứng hay bên trong ổ bụng.

Vị trí mang thai ngoài tử cung

Các vị trí mang thai ngoài tử cung

Mặc dù tỉ lệ mang thai ngoài tử cung thấp nhưng đây lại là một vấn đề hết sức nghiêm trọng vì nó có thể vỡ và đe dọa mạng sống của sản phụ bất cứ lúc nào. Vì thế các bạn tuyệt đối không được xem nhẹ.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung

Một câu hỏi mà nhiều bệnh nhân thường hỏi tôi là nguyên nhân do đâu mà sản phụ mang thai ngoài tử cung? Tôi nhận thấy những người có thai ngoài dạ con hầu hết đều từng gặp vấn đề về cơ quan sinh sản. Các nguyên nhân cụ thể là:

  • Do bạn mắc các bệnh viêm tắc vòi trứng, hẹp ống dẫn trứng, xoắn buồng trứng, sẹo ở cổ tử cung, dính tử cung, có u… Những dị tật này khiến trứng không thể di chuyển đến tử cung để làm tổ mà sẽ mắc lại ở một bộ phận nào đó mà thường là ống dẫn trứng.

  • Một số bệnh lí khác khiến bạn mang thai ngoài tử cung là do hư thai, viêm ruột thừa… cũng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản sau này.

  • Do cơ quan sinh sản của bạn có dị tật bẩm sinh.

  • Do các bạn từng nạo phá thai, sinh mổ, điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung.

  • Nếu bạn từng có thai ngoài tử cung thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung cũng sẽ cao hơn.

  • Do bạn áp dụng công nghệ vào việc hỗ trợ sinh sản, từng điều trị vô sinh, phẫu thuật phụ khoa.

Tất cả những điều đó đều là nguyên nhân khiến các bạn có thai ngoài tử cung. Do đó nếu bạn bị một trong số các bệnh phụ khoa hoặc gặp vấn đề về khả năng sinh sản thì nên chú ý.

Dấu hiệu phát hiện sớm mang thai ngoài tử cung

Phát hiện mang thai ngoài tử cung sớm sẽ giúp các bạn bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình tốt hơn. Để phát hiện bạn có mang thai ngoài tử cung hay không, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu gonadotropin mạng đệm người hCG và siêu âm.

Xét nghiệm này sẽ được thực hiện ở bên trong âm đạo và có những trường hợp phải xét nghiệm nhiều hơn một lần để phát hiện thai nằm ngoài tử cung.

Ngoài xét nghiệm, các bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu tôi đưa ra sau đây để phát hiện sớm việc mình có thai ngoài tử cung. Những dấu hiệu này bao gồm:

Rong huyết

Nếu trong thời kì mang thai mà bạn vẫn bị ra máu thì nên chú ý, đây không chỉ là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung mà còn là dấu hiệu của bệnh lí nguy hiểm khác.

Có nhiều bệnh nhân của tôi bị ra huyết khi đến chu kì kinh nguyệt và kéo dài nên họ không nghĩ là mình có thai. Lượng máu ra ít, có màu đen và không đông lại.

Đau bụng

Khi mới bắt đầu mang thai bạn cũng có dấu hiệu đau bụng nhẹ, đây cũng là dấu hiệu của kinh nguyệt nên nhiều bệnh nhân của tôi thường nhầm lẫn. Những cơn đau bụng khi mang thai ngoài tử cung sẽ đau âm ỉ, thỉnh thoảng đau nhói và chỉ đau một bên.

Cùng với đau bụng và bị ra máu nên nhiều người sẽ không nghĩ là mình mang thai mà chỉ nghĩ là đến chu kì bình thường. Điều này càng khó để phát hiện mang thai ngoài tử cung sớm.

Nhiều bệnh nhân của tôi có những dấu hiệu trên đây và cho rằng mình mang thai ngoài tử cung, tuy nhiên không hẳn là vậy. Vì dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và dấu hiệu sảy thai rất giống nhau. Chúng ta chỉ biết được có mang thai ngoài tử cung hay không khi tiến hành siêu âm, nội soi.

Tóm lại, khi có dấu hiệu bất thường như trên thì các bạn nên đi khám để biết mình có gặp vấn đề về rối loạn kinh nguyệt hay mang thai ngoài tử cung không?

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Mang thai ngoài tử cung là một vấn đề hết sức nghiêm trọng bởi nó đe dọa đến tính mạng của sản phụ. Tôi đã gặp trường hợp đáng buồn là các chị em không đi khám thai định kì để phát hiện kịp thời. Hậu quả là thai vỡ, do không cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong.

Mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung đe dọa đến tính mạng của sản phụ

Nếu bị mang thai ngoài tử cung thì hầu như thai sẽ hỏng. Nhưng điều đáng lo ngại tôi muốn chia sẻ với các bạn là cứ 80-90 trường hợp mang thai thì có 1 trường hợp mang thai ngoài tử cung.

Khi thai bị vỡ, máu sẽ chảy rất nhiều vào trong ổ bụng, người bệnh có thể ngất xỉu và tử vong ngay sau đó mà không kịp phẫu thuật. Nếu can thiệp kịp thời thì có thể giữ được tính mạng nhưng ít nhiều vẫn bị ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Trường hợp phát hiện sớm và loại bỏ thai kịp thời cũng có thể để lại di chứng, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. Có trường hợp bệnh nhân sau khi loại bỏ thai nằm ngoài tử cung vẫn còn sót lại gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Phòng tránh mang thai ngoài tử cung

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung chủ yếu là do cơ quan sinh sản của các bạn gặp phải vấn đề như tắc vòi trứng, ống dẫn trứng do viêm nhiễm gây nên. Vì vậy khi có ý định mang thai, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe phụ khoa. Nếu gặp vấn đề hãy điều trị triệt để rồi hãy mang thai.

Các bạn cũng nên cố gắng mai thai và sinh con tự nhiên để hạn chế nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Tôi cũng khuyên các bạn nên áp dụng biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, không nên uống thuốc tránh thai hay sử dụng một số biện pháp khác sẽ tiềm ẩn nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa.

Khi phát hiện mình đã mang thai, các bạn nên nhanh chóng đi siêu âm để kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai. Nếu có bất thường phải nhanh chóng điều trị để tránh để lại nhưng hậu quả đáng tiếc. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top