Vòng tránh thai: Phương pháp tránh thai đơn giản, tiết kiệm mà hiệu quả

11:14 21/09/2017
Biện pháp tránh thai luôn là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Có nhiều biện pháp tránh thai mà các cặp vợ chồng có thể áp dụng, trong đó đặt vòng tránh thai được nhiều chị em áp dụng hơn cả vì đơn giản, tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

Chào các bạn, hôm nay có một bệnh nhân đến phòng khám của tôi để cấy vòng tránh thai, đây là một biện pháp tránh thai khá phổ biến cho các chị em, thế nhưng bệnh nhân này lại chưa hiểu gì về việc cấy vòng tránh thai. Vì vậy hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các chị em những kiến thức cần biết về cấy vòng tránh thai.

Bài chia sẻ này tôi sẽ giải thích cho các bạn cơ chế tránh thai của vòng tránh thai và những lưu ý khi sử dụng biện pháp này.

Vòng tránh thai là gì

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ có hình chữ T được đưa vào trong lòng tử cung để ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và tránh thai. Vòng tránh thai thường được sử dụng nhiều ở các nước đang phát triển như Việt Nam nhờ chi phí thấp mà hiệu quả cao.

Có hai loại vòng tránh thai thường được sử dụng là vòng tránh thai chứa đồng và hormone. Mỗi loại có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tránh thai tạm thời và vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn, nhưng tỉ lệ này rất thấp, chỉ dưới 1%.

Các bạn lưu ý vòng tránh thai và que tránh thai là hai dụng cụ tránh thai khác nhau. Các bạn có thể xem thêm bài chia sẻ của tôi về cấy que tránh thai.

Xem thêm: Những điều bạn chưa biết về cấy que tránh thai.

Cơ chế hoạt động của phương pháp đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai được đưa vào lòng tử cung sẽ khiến cơ thể phản ứng với vật thể lạ, gây ra phản ứng viêm, khiến chất nhầy tiết ra nhiều hơn, bạch cầu đa nhân xuất hiện và các tế bào khác sẽ xuất hiện ở khu vực này nhiều hơn làm ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng, ngăn cản tinh trùng gặp trứng.

Vòng tránh thai chứa đồng - Paragard là vòng tránh thai phổ biến được nhiều chị em sử dụng vì hiệu quả của nó có thể lên tới 10 năm. Khi đưa vòng tránh thai bằng đồng vào lòng tử cung, tại đây cơ thể bạn sẽ có phản ứng với vật thể lạ là vòng tránh thai như tôi nói ở trên.

Tuy nhiên sử dụng loại vòng tránh thai này sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu cho chị em. Có nhiều bệnh nhân của tôi phản ánh về việc chu kì kinh nguyệt nặng hơn, đau bụng đau lưng nhiều hơn, và có trường hợp bị xuất huyết ở giữa chu kì kinh nguyệt và khí hư ra nhiều.

Tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường khi đặt vòng tránh thai bằng đồng nên các bạn không cần lo lắng, hiện tượng này sẽ giảm hoặc biến mất sau vài tháng.

Các loại vòng tránh thai

Các loại vòng tránh thai và cách đặt vòng tránh thai

 

Đối với vòng tránh thai hormone có những loại phổ biến là: Liletta, Mirena và Skyla. Loại Liletta và Skyla có hiệu quả trong 3 năm, còn loại Mirena có hiệu quả trong 5 năm.

Loại vòng tránh thai chứa hormone này sẽ làm lượng progesterone tiết ra từ từ, ngăn chặn sự rụng trứng và làm dịch nhầy ở cổ tử cung nhiều lên, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng. Đồng thời hormone cũng làm cho lớp niêm mạc tử cung mỏng đi, không cho trứng làm tổ.

Mặc dù thời gian sử dụng ngắn hơn so với vòng tránh thai bằng đồng nhưng vòng tránh thai hormone có ưu điểm là khiến chu kì kinh nguyệt của các bạn nhẹ nhàng hơn. Giảm hoặc không đau bụng kinh, lượng kinh nguyệt ít hơn. Tuy nhiên các bạn có thể bị rối loạn kinh nguyệt trong thời gian đầu, khoảng từ 3-6 tháng.

Xem thêm: Rối loạn kinh nguyệt và những điều bạn không được bỏ qua.

Thời điểm đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là phương pháp đơn giản, dễ áp dụng, tuy nhiên bạn cũng cần phải tuân thủ các nguyên tắc đặt vòng tránh thai để đạt được hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đối với phụ nữ vừa sinh con

Với phụ nữ mới sinh thì thời điểm đặt vòng phù hợp là 3 tháng sau sinh. Nếu 3 tháng sau sinh các bạn vẫn chưa có kinh nguyệt trở lại thì phải xét nghiệm hoặc siêu âm để loại bỏ khả năng mang thai sớm thì mới đặt vòng.

Nếu trong 3 tháng các bạn có kinh nguyệt trở lại thì chờ sạch kinh và tiến hành đặt vòng từ 3-7 ngày sau khi hết kinh nguyệt. Nếu sau sinh mà sản dịch vẫn còn ra nhiều và vẫn bị chảy máu thì thời gian đặt vòng sẽ phải chờ đến khi đã sạch sản dịch.

Trường hợp các bạn sinh mổ thì nên đợi khoảng 6 tháng thì mới đặt vòng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thời điểm đặt vòng tránh thai

Thời điểm đặt vòng tránh thai

Đối với phụ nữ vừa sẩy thai hoặc làm thủ thuật

Trường hợp này nên đợi chu kì kết thúc, đảm bảo tử cung đã sạch, không xuất huyết và đàn hồi tốt. Bạn cũng cần đảm bảo chu kì kinh nguyệt đã trở lại bình thường.

Khi đặt vòng tránh thai, bạn sẽ được bác sĩ tiêm progesterone liên tục 3 ngày, đợi đến khi hết xuất huyết trong thời gian từ 3-7 ngày thì đặt vòng tránh thai. Lưu ý là phải đặt trong 7 ngày thì mới có tác dụng loại trừ khả năng mang thai và thời điểm này tử cung vẫn còn mở rộng, việc đặt vòng tránh thai sẽ dễ dàng hơn.

Những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai là một thủ thuật đơn giản, tuy nhiên các bạn cần phải áp dụng đúng những tiêu chuẩn của thủ thuật này, nhưng yên tâm là bác sĩ sẽ luôn nhắc nhở bạn. Giống như nhiều bệnh nhân của tôi không nhớ thời gian tái khám hay không biết thời điểm nào nên đặt vòng tránh thai thì tôi sẽ tư vấn và giải thích cũng như nhắc nhở để bệnh nhân của mình nhớ.

Với các bạn độc giả, tùy vào trường hợp của từng người mà các bạn nên chọn thời điểm đặt vòng tránh thai cho mình. Tốt hơn hết hãy đến cơ sở y tế uy tín và lắng nghe sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn. Trong bài viết này, tôi cũng chia sẻ thêm cho các bạn một số lưu ý khi sử dụng vòng tránh thai.

  • Nếu bạn chưa sinh con thì bạn không thể dùng vòng tránh thai mà phải sử dụng biện pháp khác như uống thuốc tránh thai hằng ngày hoặc dùng bao cao su.

  • Nếu bạn từng sinh mổ thì nên ưu tiên các biện pháp tránh thai khác trước, và chỉ sử dụng vòng tránh thai như là biện pháp cuối cùng.

  • Đây là thủ thuật đơn giản và bạn có thể về nhà sau khi làm xong. Tuy nhiên bạn nên nằm nghỉ khoảng 15-20 phút để theo dõi xem có phản ứng nào bất thường hay không.

  • Sau khi đặt vòng tránh thai, tuần đầu tiên bạn không được đi lại nhiều cũng không được vận động mạnh và mang vác vật nặng để vòng tránh thai được ổn định vị trí trong lòng tử cung.

  • Bạn có thể bị ra máu trong vài ngày đầu tiên, sau đó có thể bị rối loạn kinh nguyệt nếu sử dụng vòng tránh thai hormone.

  • Sau khi đặt vòng tránh thai, bạn cần tái khám sau 2-4 tuần. Nếu vòng tránh thai đã ổn định thì bạn nên tái khám trong vòng 3-6 tháng.

  • Vòng tránh thai chỉ là phương pháp tránh thai tạm thời, bạn vẫn có khả năng mang thai nhưng xác xuất rất thấp (chỉ dưới 1%). Ngay khi bạn lấy vòng tránh thai ra thì có thể mang thai ngay sau đó.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về phương pháp đặt vòng tránh thai cho các chị em. Đây là những thông tin rất hữu ích, được đúc kết từ kinh nghiệm của bản thân tôi và những tài liệu tôi nghiên cứu nhiều năm qua. Hy vọng những chia sẻ này sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Xem thêm: 6 biện pháp tránh thai hiệu quả nhất cho phụ nữ.

Bác sĩ. Nguyễn Dương Thúy Hằng

Là phụ nữ, tôi hiểu mình cần làm gì cho sức khỏe của bạn!
Top